Từ A đến Z về sản phẩm phục hồi liên kết tóc hư tổn

Tất cả sản phẩm phục hồi tóc đều được quảng cáo rất tốt với những thành phần có công dụng tuyệt vời đến mức khó tin. Vậy, theo ý kiến của các chuyên gia, các sản phẩm đấy có thực sự hiệu quả?
 

“Phục hồi hư tổn”, “xây dựng liên kết tóc” hay “tái tạo liên kết tóc”, chắc hẳn bạn đã từng nghe các thuật ngữ này tại salon, trên báo đài hay thậm chí ngay cửa hàng, siêu thị. Nếu trước đây, bạn chỉ có thể biết đến và sử dụng các sản phẩm phục hồi tóc chuyên sâu tại salon hay các cơ sở chăm sóc chuyên biệt, thì giờ đây, đã có vô vàn sản phẩm phục hồi tóc tại nhà mà bạn dễ dàng mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc mua online.

Sản phẩm phục hồi tóc có thể là dầu gội, dầu xả, mặt nạ tóc, dầu dưỡng tóc, kem tạo kiểu tóc và tất cả chúng đều dành cho tóc hư tổn, khô, dễ gãy rụng. 
 

phục hồi tóc có tốt như lời đồn


Nhưng những công dụng đó liệu có thật sự tồn tại? Các sản phẩm đấy có thật sự hiệu quả? Chúng hoạt động như thế nào? Ai nên sử dụng? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được trả lời bởi các chuyên gia trong bài viết dưới đây.

Sản phẩm phục hồi liên kết tóc là gì?


Sợi tóc được hình thành từ các chuỗi liên kết hóa học siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Sản phẩm phục hồi liên kết tóc sẽ giúp sửa chữa các liên kết này bằng các chất hóa học có liên kết tương tự, nhờ đó sức khỏe tóc được cải thiện.

Cụ thể hơn, các chất liên kết được tạo thành để nhằm vào ba loại liên kết hóa học khác nhau như sau. “Disulfide là liên kết mạnh nhất làm ổn định chuỗi protein” theo như chuyên gia tóc Colissa Nole tại Missori giải thích. Chuỗi protein là nhân tố quan trọng trong sức khỏe và độ đàn hồi của tóc.

Liên kết thứ hai là các liên kết hydro “chịu trách nhiệm chống lại các yếu tố bên ngoài như nước và nhiệt, đồng thời duy trì kết cấu và hình dạng tóc”.

Các liên kết muối là loại liên kết yếu nhất trong ba loại liên kết này. Chúng sẽ bị phá vỡ khi tóc tiếp xúc với sản phẩm có tính kiềm hoặc tính axit quá cao. Noles cho biết các sản phẩm phục hồi liên kết tóc thường được sản xuất với độ pH cân bằng để tăng cường các liên kết muối và giúp cho tóc khỏe mạnh hơn. Chuyên gia hóa mỹ phẩm Ginger King và Robinson - nhà sáng lập thương hiệu làm đẹp BeautyStat cũng đồng ý với quan điểm trên.  
 

Có thể là hình ảnh về trong nhà
 

Các sản phẩm phục hồi liên kết tóc hoạt động thế nào?


Theo như King và Robinson, xây dựng liên kết tóc không chỉ là một thuật ngữ để marketing. Tuy nhiên, hiệu quả của các sản phẩm này phụ thuộc vào các thành phần, kết cấu nên các chất xây dựng liên kết cần được được lựa chọn cẩn thận. 

Hầu hết các sản phẩm phục hồi tại nhà như mặt nạ, dầu gội và dầu xả đều được sản xuất bằng các thành phần, công nghệ đặc biệt và đã được cấp bằng sáng chế. King nói rằng bà ấy không thể giải thích chính xác cách chúng hoạt động về mặt hóa học. Tuy nhiên, sản phẩm phục hồi liên kết tóc đạt chuẩn thì nhất định phải chứa axit amin. Bà giải thích thêm: “Tất cả công nghệ là đều bắt đầu từ các axit amin. Đây chính là thành phần then chốt của protein”.

Về cơ bản, tương tự như các liệu trình phục hồi keratin và protein khác, các sản phẩm trên cải thiện sức khỏe tóc bằng thành phần tự nhiên có trong tóc nhưng với mức độ sâu hơn. Robinson giải thích “một số thành phần chỉ có thể hoạt động trên bề mặt tóc hay lớp biểu bì. Còn một số thành phần khác như axit amin trong sản phẩm của Olaplex có thể hoạt động sâu hơn, cụ thể là bên trong lõi tóc”.

King nhấn mạnh rằng những thành phần khoa học này thường có “amino” hoặc “amo” trong tên của chúng. Ngoài ra, glycine và L-cysteine cũng là hai loại axit amin khác nên có trong bảng thành phần của sản phẩm. 
 

Có thể là hình ảnh về mỹ phẩm
 

Liệu các sản phẩm này có thật sự tạo nên sự khác biệt cho mái tóc hư tổn?


Mỗi nhãn hàng đều sở hữu công nghệ khác nhau, vì thế khó để nói rằng rất cả công nghệ phục hồi liên kết tóc có thật sự hiệu quả hay không. Nhưng, tất cả các nhà tạo mẫu tóc đều đồng ý về ý tưởng sản phẩm có khả năng xây dựng liên kết tóc.

“Thật tuyệt khi có thể đưa cho khách hàng một “đơn thuốc” phục hồi liên kết tóc để duy trì tóc khỏe mạnh tại nhà” ông Nikki Lee, nhà tạo mẫu tóc tại Los Angeles chia sẻ. Sử dụng các sản phẩm phục hồi luôn đem lại niềm vui cho khách hàng, đặc biệt đối với người nhuộm màu hoặc nâng sáng thì cần được chăm sóc chuyên sâu hơn trước do các tại hại của hóa chất.

Nole nhấn mạnh: “Tôi hoàn toàn đồng ý với việc duy trì các liên kết tóc không chỉ tại salon mà còn tại nhà. Dù bằng bất kỳ cách nào hay bất kỳ đâu, bạn cũng có thể thêm sản phẩm có công nghệ phục hồi liên kết vào chu trình làm đẹp của mình.” Với kinh nghiệm của cô ấy, những khách hàng sử dụng những sản phẩm phục hồi liên kết đã có sự thay đổi đáng kể trong quá trình hồi phục tóc. 

Để kiểm chứng hiệu quả của sản phẩm phục hồi, bạn có thể tham khảo những hình ảnh dưới đây của khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ phục hồi tại Euphorea: 
 


 

Ai có thể sử dụng sản phẩm phục hồi tóc hư tổn?


Bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng sản phẩm phục hồi liên kết, bất kể độ dài, kết cấu và màu tóc. Ông Lee giải thích: “Xây dựng liên kết phù hợp với tất cả kết cấu tóc. Tóc hư tổn cần các liệu trình chăm sóc chuyên sâu hơn, nhưng phục hồi liên kết tại nhà vẫn có hiệu quả của riêng nó.” Với trải nghiệm của mình, Nole cũng đồng ý rằng các chất liên kết này hiệu quả trên tất cả các loại tóc.

Nhà tạo mẫu tóc Riawna Capri tại Los Angeles thường giới thiệu những sản phẩm phục hồi này cho khách hàng có tóc bị hư tổn nặng. Mặt khác, Nole khuyến khích tất cả khách hàng thực hiện một chu trình chăm sóc tóc xây dựng các liên kết tóc. Cô ấy cho rằng “bất kỳ ai cũng cần tăng cường sức mạnh từ bên trong”.

Tuy nhiên, giống như các vấn đề về tóc khác, không có một giải pháp chung nào cho tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để tìm ra chất xây dựng liên kết phù hợp nhất và tần suất sử dụng”.

Nên lựa chọn sản phẩm phục hồi liên kết tóc nào?


Theo như lời khuyên của Nole, cách nhanh nhất và dễ nhất để nhận được lời khuyên phù hợp cho tình trạng tóc của bạn là hỏi các chuyên gia hay nhà tạo mẫu tóc. Những lời khuyên đó thường dựa trên kết cấu và tình trạng của mỗi khách hàng. Tuy nhiên, họ có thể bị tác động của mối quan hệ của nhãn hàng với salon. Đó là điều cần lưu ý khi nhận được lời khuyên của các chuyên gia hay nhà tạo mẫu tại salon. Nếu không, hãy lựa chọn dựa vào sở thích cá nhân và những thương hiệu yêu thích của bạn.

Nole thường khuyên dùng bộ sản phẩm Olaplex, bao gồm dầu gội, dầu xả, mặt nạ, dầu dưỡng và kem tạo kiểu và các liệu trình phục hồi khác mà bạn có thể mua tại salon hoặc mua online. Trong khi đó, Capri lại thích khách hàng của mình sử dụng bộ sản phẩm của In Cmmon Crystal Cashmere.

Nhưng đó không phải là những dòng sản phẩm phục hồi liên kết tóc duy nhất hiện có trên thị trường. Nếu bạn muốn cân nhắc các lựa chọn khác, bạn chỉ cần để ý đến axit amin mà King đã đề cập trước đó. Bộ sản phẩm của Aloap, K18, Redken và In Common là những lựa chọn an toàn và đáng để thử. Hay dòng sản phẩm The Kure của Amica cũng có các phức hợp axit amin riêng. Còn Robison thì khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm phục hồi liên kết tóc từ các thương hiệu đã thực hiện (và công bố) nghiên cứu và kết quả trước-sau khi sử dụng sản phẩm. Như Redken là một ví dụ.

Hi vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp, giúp tóc ngày một khỏe hơn.