Hướng dẫn xây dựng thói quen chăm sóc tóc cho người mới bắt đầu

Việc xây dựng một thói quen chăm sóc tóc vượt xa tần suất bạn gội đầu.

Trong khi điều cơ bản về cách xây dựng thói quen chăm sóc tóc nằm ở nền tảng gội đầu, sấy khô và tạo kiểu, thì có nhiều yếu tố khác cần xem xét để có một mái tóc khỏe nhất, dày nhất và bóng mượt nhất. Mặc dù bạn không cần hàng tá sản phẩm và dụng cụ để có được mái tóc như ý muốn, nhưng vẫn có nhiều thứ để chăm sóc tóc hơn là dầu gội và dầu xả.

Đây là hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách xây dựng thói quen chăm sóc tóc.

Bước 1. Xác định loại tóc của bạn

Loại tóc không chỉ là về kết cấu. Ngoài ra còn có các yếu tố như tóc của bạn hấp thụ độ ẩm tốt như thế nào hoặc tóc có dễ gãy hay không cũng giúp xác định loại tóc của bạn. Chúng tôi liệt kê năm yếu tố dưới đây để giúp xác định xem bạn sở hữu mái tóc dày, mịn, thô, xoăn hay dầu.
 

22 Things to Know to Create the Best Care Routine for Your Hair Type
 

ĐƯỜNG KÍNH

Làm một bài kiểm tra sợi đơn giản. Lấy một sợi tóc giữa các đầu ngón tay, nếu bạn không cảm thấy gì thì đây là dấu hiệu của tóc mịn. Nếu bạn cảm thấy chỉ có một sợi thì tóc của bạn có độ rộng trung bình và nếu nó có cảm giác dày hoặc có kết cấu thì có thể là tóc bạn đã thô.

TỶ TRỌNG

Mật độ tóc đề cập đến số lượng tóc bạn thực sự có. Để xác định mật độ tóc, hãy lấy một ít tóc phía trước đầu kéo nhẹ sang một bên. Nếu bạn có thể nhìn thấy nhiều da đầu giữa chùm tóc mà bạn kéo, bạn có mật độ tóc mỏng, nếu bạn hầu như không thể nhìn thấy da đầu, thì mật độ tóc của bạn dày. Bất cứ thứ gì ở giữa là mật độ trung bình.

ĐỘ ĐÀN HỒI

Bạn đã bao giờ cố gắng duỗi hoặc kẹp một sợi tóc chưa? Phản ứng của tóc là cách đơn giản để xác định độ đàn hồi và độ chắc khỏe của tóc. Nếu sợi tóc gãy ngay sau khi cố gắng kéo nó vào giữa các ngón tay, độ đàn hồi của tóc thấp, trong khi nếu bạn có thể kéo căng sợi thì độ đàn hồi của tóc rất cao. Độ đàn hồi của tóc giúp xác định mức độ giữ nếp của tóc. Độ đàn hồi thấp liên quan đến tóc mỏng, trong khi độ đàn hồi cao là tóc dày và bình thường.

KHẢ NĂNG HẤP THỤ

Đây là khả năng hấp thụ độ ẩm và sản phẩm của tóc. Để xác định độ xốp của tóc, hãy đổ đầy nước vào bát và đặt một sợi tóc vào bát. Nếu sợi của bạn chìm xuống đáy, nó có độ xốp cao và đang hút hết hơi ẩm. Nếu sợi tóc của bạn vẫn nằm dưới bề mặt nhưng nổi lên, thì tóc của bạn đã cân bằng tốt và có độ xốp “bình thường”. Nếu sợi tóc nổi lên trên mặt nước, tóc của bạn có độ xốp thấp và không dễ hấp thụ độ ẩm. Độ xốp cao thường là do tóc bị hư tổn, xoăn hoặc khô. Độ xốp thấp đôi khi có thể gây cảm giác nhờn vì nó sẽ lấy nhiều sản phẩm vào nhưng có thể không phân phối phù hợp.

KẾT CẤU

Cách này thật dễ dàng, tóc của bạn là thẳng, gợn sóng hay xoăn?

Biết loại tóc của mình sẽ giúp bạn xác định sản phẩm nào bạn cần nhất và cách xây dựng thói quen chăm sóc tóc để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là tóc thay đổi theo mùa, chẳng hạn như bạn có thể thấy tóc mình xơ xác hơn hoặc xoăn hơn khi thời tiết ẩm và nóng hoặc tóc của bạn kém xốp hơn trong những tháng lạnh hơn. Có thể cần một chút điều chỉnh đối với thói quen của bạn nhưng sẽ không làm bạn sa đà vào trò chơi của mình.

Bước 2. Thu thập các sản phẩm dành cho tóc của bạn

Mặc dù loại sản phẩm cần thiết sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tóc của bạn, nhưng có một số điều bắt buộc phải có đối với bất kỳ thói quen chăm sóc tóc nào:

Dầu gội và dầu xả dựa trên loại tóc 

  • Khăn sợi nhỏ
  • Máy sấy tóc chất lượng tốt với nhiệt điều chỉnh
  • Máy khuếch tán dành cho các cô gái tóc xoăn của chúng ta
  • Xịt hoặc kem bảo vệ nhiệt
  • Sản phẩm tạo kiểu (xịt, gel, mousse, v.v.)

Lược mái chèo - loại này rất tốt cho tất cả các loại tóc. Tuy nhiên, lược mái chèo được làm với nhiều loại lông khác nhau và chúng có thể được lựa chọn dựa trên loại tóc. Ví dụ, nếu bạn có mái tóc dày, hãy chọn lượt có lông cứng hơn như nylon và tổng hợp, có thể chải mượt mà trên tóc có kết cấu.
 

The Must Follow Hair Care Routine For The Best Locks Of Your Life |  Grazia India
 

CÁC LỰA CHỌN DÒNG CHĂM SÓC TÓC

  • Dầu gội khô
  • Máy ép / là phẳng
  • Mặt nạ tóc
  • Máy mát xa da đầu

Bước 3. Xác định thời điểm gội đầu

Bây giờ bạn đã quen thuộc hơn với loại tóc của mình và những điều bắt buộc phải có, hãy cùng tìm hiểu những điều cơ bản về thói quen chăm sóc tóc và bắt đầu với thói quen gội đầu của bạn. Tốt nhất, bạn nên gội đầu không quá ba lần một tuần. Điều này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại tóc và hoạt động của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn sử dụng nhiều sản phẩm hơn để tạo kiểu tóc, tóc của bạn có thể bị nhờn nhanh hơn do mồ hôi và tích tụ, vì vậy lời khuyên của chúng tôi là linh hoạt với thói quen gội đầu tùy thuộc vào bạn. 
 

Homemade Hair Care Tips | Femina.in
 

Nói chung, nếu bạn có mái tóc khô, hãy gội đầu hai lần một tuần. Nếu bạn có mái tóc dày hoặc xoăn, gội đầu hai lần một tuần cũng có tác dụng, vì dầu tự nhiên từ da đầu không thấm nhanh vào sợi tóc như những người có tóc mịn.

CÁCH SỬ DỤNG DẦU GỘI VÀ DẦU XẢ ĐÚNG CÁCH

Trong mọi trường hợp, dầu xả luôn nên được sử dụng trong thói quen gội đầu của bạn. Dầu xả giúp nuôi dưỡng và chăm sóc tóc của bạn sau khi gội đầu. Điều quan trọng là thoa dầu dưỡng lên phần giữa của tóc đến ngọn tóc, xoa bóp cho sản phẩm thấm vào tóc và tùy thuộc vào loại dầu dưỡng, để trong vài phút trước khi gội sạch. Phần giữa và ngọn tóc thường cần độ ẩm nhiều nhất, đặc biệt nếu bạn có tóc đã qua xử lý hóa chất, tóc khô hoặc tóc bị hư tổn.

Chọn dầu gội và dầu xả dựa trên nhu cầu của bạn. Có rất nhiều sản phẩm có sẵn để điều trị mọi thứ từ tóc khô đến tóc nhuộm. Trong mọi trường hợp, hãy tìm kiếm các thành phần nuôi dưỡng và tránh các chất sunphat.

CÁC MẸO GỘI ĐẦU KHÁC

Hãy sử dụng máy mát xa da đầu để phát huy tác dụng của sản phẩm. Xoa bóp da đầu cũng giúp lưu thông oxy, tạo ra một mái tóc khỏe mạnh hơn.

Xem nhiệt độ! Mặc dù một số người tắm nước nóng có thể cực kỳ thư giãn, nhưng nó không phải là cách tốt nhất cho mái tóc của bạn. Rửa bằng nước ấm và đảm bảo bạn rửa kỹ sản phẩm.

Vì vậy, điều cơ bản của thói quen gội đầu chăm sóc tóc của bạn: Tùy thuộc vào loại tóc của bạn, hai đến ba lần một tuần. Sử dụng dầu xả và tập trung vào phần giữa đến ngọn tóc của bạn. Vặn vòi, rửa kỹ và điều chỉnh lịch trình của bạn khi cần tùy thuộc vào hoạt động của bạn hoặc việc sử dụng sản phẩm.

Bước 4. Sấy khô và tạo kiểu tóc

Thấm nước thừa bằng khăn sợi nhỏ và tránh chà xát tóc giữa các khăn không sợi nhỏ.

Nếu sử dụng máy sấy tóc hoặc máy khuếch tán, hãy thoa chất bảo vệ tóc trước. Có thể sử dụng lược mái chèo hoặc lược tròn nếu muốn tạo kiểu tóc.

Nếu bạn có thời gian hoặc sẽ đi trong nhà, hãy thoa một ít sản phẩm tạo kiểu tóc và để tóc khô trong không khí. Hạn chế để tóc tiếp xúc với nhiệt càng nhiều càng tốt sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính toàn vẹn của tóc.

Nếu sử dụng máy ép hoặc uốn tóc, tùy theo kiểu bạn muốn sau khi sấy tóc. Nên thoa chất bảo vệ nhiệt và tùy thuộc vào độ xốp của tóc, thoa sản phẩm tạo kiểu trước và sau khi tạo kiểu. Nếu bạn muốn các sóng hoặc lọn tóc giữ được qua đêm, hãy ghim lỏng chúng quanh đầu để sẵn sàng vào buổi sáng.

Bước 5. Tùy chọn thói quen chăm sóc tóc

Nếu bạn đang phải gội đầu hoặc cảm thấy thiếu thời gian, thì dầu gội khô là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ thói quen chăm sóc tóc nào. Dầu gội khô nên được thoa ở chân tóc và thoa đều bằng các ngón tay của bạn để hấp thụ thêm dầu.

Mặt nạ và dưỡng tóc cũng là những lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt đối với những người có mái tóc đã qua xử lý hóa chất hoặc tóc khô. Các liệu pháp dưỡng tóc chuyên nghiệp có thể được thực hiện tại salon mỗi tháng một lần hoặc nếu bạn thích tự làm, hãy tự làm mặt nạ dưỡng tóc tại nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, mặt nạ tóc có thể được thực hiện một lần một tuần.
 

Organic and natural hair care: your green beauty guide
 

Xây dựng một thói quen chăm sóc tóc tất cả là nhằm xác định những gì tóc bạn cần và xử lý nó như vậy. Nó không cần phải phức tạp và hầu hết các quy trình chăm sóc tóc sẽ tuân theo các bước gội, sấy, tạo kiểu và điều trị. Tần suất gội đầu, làm khô tóc đúng cách và bảo vệ tóc khỏi nhiệt và bổ sung bất kỳ chất bổ sung nào khi cần thiết sẽ tạo nên một thói quen chăm sóc tóc dễ dàng để có mái tóc khỏe mạnh hơn.

Nguồn tham khảo: luxyhair.com

X