Cách chăm sóc da đầu giúp bạn tạm biệt tóc bếtCác loại dầu tự nhiên trong tóc rất quan trọng để có một da đầu khỏe mạnh và một mái tóc bóng mượt. 4 bí quyết chăm sóc da đầu sau đây sẽ không gây kích ứng hay hư tổn tóc hiện có mà vẫn giữ được lượng dầu cần thiết cho tóc.
 

NGUYÊN NHÂN TÓC BẾT

       GỘI ĐẦU QUÁ NHIỀU


Nguyên nhân phổ biến nhất khiến tóc nhanh nhờn là do gội đầu quá nhiều hoặc sử dụng các sản phẩm dầu gội có chất tẩy rửa mạnh. Vì khi đó, các hoạt chất trong dầu gội sẽ lấy đi hoàn toàn độ ẩm tự nhiên trên da đầu và kích thích da đầu tiết ra nhiều dầu hơn để dưỡng ẩm và bảo vệ tóc. Vì vậy việc gội đầu sẽ gây tác dụng ngược và khiến tóc nhanh bết dính hơn.Dầu gội có chứa nhiều thành phần tẩy rửa sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên của tóc và da đầu. Bên cạnh đó, một số loại dầu gội có chứa thành phần silicone có thể khiến da đầu không sạch hoàn toàn và nhanh bị nhờn.
Hiện nay trên thị trường đã cho ra mắt nhiều loại dầu gội có thể ngăn tình trạng bết tóc đồng thời vẫn cung cấp độ ẩm vừa đủ cho da đầu. 

       GỘI ĐẦU SAI CÁCH

Thường thì chúng ta có xu hướng gội đầu toàn bộ tóc nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Khi gội chỉ nên gội ở phần chân tóc sát da đầu để làm sạch lớp dầu và tránh ảnh hưởng quá nhiều đến ngọn tóc. Do phần đuôi tóc không có một lượng dầu nhất định nên việc sử dụng quá nhiều dầu gội có thể gây khô, thô ráp, tóc dễ tiết dầu gây nhờn và bết tóc. Và ngược lại đối với dầu xả thì chỉ nên dùng dầu dưỡng ở phần ngọn tóc vì dầu xả chứa nhiều hoạt chất dưỡng ẩm và giữ cho tóc bóng mượt, dùng dầu dưỡng ở phần chân tóc khiến tóc nhanh bị nhờn và gây rụng tóc.       GỘI ĐẦU BẰNG NƯỚC NÓNG

Trong khi nước ấm dễ chịu và giúp thư giãn sau một ngày dài, nhiệt độ nước cao sẽ khiến da đầu bị khô. Khi da đầu quá khô, chân tóc sẽ tiết ra một lượng dầu lớn để bù đắp. Để cải thiện việc sản xuất dầu ở da đầu, hãy gội đầu bằng nước có nhiệt độ vừa phải hoặc nước lạnh để tóc có thể đóng lớp biểu bì và giúp tóc bóng mượt.


 

CÁC BƯỚC GIÚP BẠN TẠM BIỆT MÁI TÓC BẾT

 

QUY TRÌNH ĐÚNG KHI GỘI ĐẦU


Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên gội đầu 3 lần / tuần. Việc gội đầu quá nhiều sẽ khiến tóc nhanh bị nhờn và dễ gãy rụng do tiếp xúc nhiều với hóa chất.
Nên sử dụng dầu gội có chứa capryl glucoside thay vì dầu gội chứa sulfat. Dầu gội có chứa capryl glucoside giúp loại bỏ bụi bẩn, nhưng không làm mất đi lớp dầu tự nhiên cần thiết cho sức khỏe của tóc và da đầu.


       CẤP ẨM CHO TÓC

Không chỉ làm sạch, hãy chú ý dưỡng ẩm và chăm sóc tóc. Có đủ độ ẩm cho tóc sẽ khiến da đầu tiết ít dầu hơn. Sử dụng dầu xả sau mỗi lần gội và ủ tóc mỗi tuần một lần để tóc luôn chắc khỏe và bóng mượt. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ các dụng cụ làm tóc, hãy sử dụng dầu xả.
Bạn cũng nên dùng thêm dầu dưỡng tóc để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và độ ẩm cho tóc. Ví dụ như các thành phần dưỡng ẩm như lô hội, vitamin B5, beta-glucans, bạch đàn và dầu thực vật.
       TẨY TẾ BÀO CHẾT THƯỜNG XUYÊN

Tẩy tế bào chết cho da đầu sẽ giúp loại bỏ các tế bào thừa, dầu, gàu, bụi bẩn và các thành phần còn sót lại trong quá trình tạo kiểu tóc như keo xịt tóc, gel tạo kiểu. Không tẩy tế bào chết thường xuyên có thể khiến tóc gãy rụng và tiết nhiều dầu hơn.
       TRÁNH VUỐT TÓC THƯỜNG XUYÊN


Bàn tay là ổ chứa vi khuẩn lớn nhất trên cơ thể con người. Việc dùng tay vuốt tóc cũng phần nào mang vi khuẩn, mồ hôi tay và các tác nhân từ môi trường cũng có thể tiếp xúc với da đầu qua tay. Ngừng vuốt tóc bằng tay để giữ cho da đầu sạch sẽ nhé!