Tất cả những gì bạn cần biết về Mát-xa cơ sâu (Deep Tissue)

Là một loại liệu pháp mát-xa, mát-xa cơ sâu bao gồm việc tạo áp lực mạnh và vuốt chậm để tiếp cận các lớp cơ sâu hơn (mô liên kết xung quanh các cơ). Nó được sử dụng chữa trị các chứng đau nhức mãn tính và các vùng bị co cứng như cổ cứng và lưng trên, đau thắt lưng, căng cơ chân và đau vai.

Công dụng của mát-xa cơ sâu đối với sức khỏe


Xoa bóp cơ sâu thường tập trung vào một vấn đề cụ thể, chẳng hạn như đau cơ mãn tính, phục hồi chấn thương và gặp phải những vấn đề sau:

 • Đau lưng dưới
 • Khả năng di chuyển hạn chế
 • Phục hồi sau chấn thương (ví dụ: té ngã)
 • Chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, chẳng hạn như hội chứng ống cổ tay3
 • Vấn đề tư thế
 • Căng cơ ở gân kheo, mông, dây IT, chân, cơ tứ đầu, hình thoi, lưng trên
 • Đau nhức xương khớp
 • Đau thân kinh toạ
 • Hội chứng Piriformis
 • Chấn thương khủy tay
 • Đau cơ xơ hóa
 • Đau lưng trên hoặc đau cổ

Không phải tất cả những lợi ích này đã được khoa học chứng minh. Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc mát-xa để ngăn ngừa chấn thương khi chơi thể thao, giải quyết những lo lắng về môn thể thao cụ thể hoặc để giúp phục hồi cơ sau khi chơi thể thao, hãy xem xét mát-xa cơ sâu tại Euphorea.
 

Những gì có thể mong đợi khi chọn mát-xa cơ sâu?


Kỹ thuật xoa bóp mô sâu được sử dụng để phá vỡ mô sẹo và phá vỡ vật lý các "nút thắt" hoặc kết dính của cơ (các dải mô cứng, đau) có thể làm gián đoạn tuần hoàn và gây đau, hạn chế phạm vi chuyển động và viêm.

Mặc dù một số động tác xoa bóp có thể giống với các động tác được sử dụng trong liệu pháp mát-xa Thụy Điển, nhưng mát-xa cơ sâu không phải là phiên bản mạnh hơn của mát-xa Thụy Điển.

Khi bắt đầu xoa bóp cơ sâu, áp lực nhẹ hơn thường được áp dụng để làm nóng và chuẩn bị các cơ. Các kỹ thuật cụ thể sau đó được áp dụng. Các kỹ thuật phổ biến bao gồm:

 • Trượt: Áp lực trượt sâu, được áp dụng dọc theo chiều dài của các sợi cơ bằng cách sử dụng khuỷu tay, cẳng tay, đốt ngón tay và ngón cái.
 • Ma sát: Áp lực được áp dụng trên thớ cơ để giải phóng chất kết dính và sắp xếp lại các sợi mô.

Các nhà trị liệu xoa bóp có thể sử dụng các đầu ngón tay, khớp ngón tay, bàn tay, khuỷu tay và cẳng tay trong quá trình xoa bóp cơ sâu. Bạn có thể được yêu cầu hít thở sâu khi chuyên viên mát-xa làm việc trên những vùng căng thẳng.
 

Deep Tissue Massage: Benefits and What to Expect
 

Sau khi xoa bóp, bạn có thể cảm thấy hơi cứng hoặc đau nhức, nhưng nó sẽ giảm dần trong vòng một ngày hoặc lâu hơn. Hãy liên hệ với chuyên gia trị liệu xoa bóp nếu bạn lo lắng hoặc nếu bạn cảm thấy đau sau khi mát-xa.

Uống nước sau khi mát-xa có thể giúp đẩy chất thải trao đổi chất ra khỏi mô.

Mát-xa cơ sâu có đau không?


Vào một số thời điểm nhất định trong quá trình mát-xa, bạn có thể cảm thấy khó chịu hoặc thậm chí là đau khi chuyên viên mát-xa tác động lên những vùng có vết dính hoặc mô sẹo.

Đau không nhất thiết là tốt và đó không phải là dấu hiệu cho thấy xoa bóp sẽ hiệu quả. Trên thực tế, cơ thể bạn có thể căng lên để phản ứng với cơn đau, khiến nhà trị liệu khó tiếp cận các cơ sâu hơn.

Bạn nên nói chuyện với chuyên viên mát-xa nếu cảm thấy đau trong khi mát-xa. Nhà trị liệu có thể điều chỉnh kỹ thuật hoặc chuẩn bị thêm nếu các cơ bề ngoài bị căng.
 

Deep tissue massage - Urban
 

Tác dụng phụ và Biện pháp phòng ngừa


Mát xa cơ sâu có thể không an toàn cho những người có máu đông (ví dụ: viêm tắc tĩnh mạch hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu), do nguy cơ chúng có thể bị bong ra.

Nếu bạn có cục máu đông hoặc có nguy cơ hình thành cục máu đông, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi được mát-xa mô sâu.

Nếu bạn vừa trải qua cuộc phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc mắc một bệnh lý khác, bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu liệu pháp mát-xa. Một số người bị loãng xương nên tránh áp lực sâu hơn của loại massage này.

Không nên xoa bóp trực tiếp lên các vết bầm tím, vùng da bị viêm hoặc bị nhiễm trùng, phát ban trên da, vết thương chưa lành hoặc hở, khối u, thoát vị bụng, xương dễ gãy hoặc các khu vực bị gãy xương gần đây. Xoa bóp có thể gây ra bầm tím và hiếm khi là tụ máu (tụ máu cục bộ bên ngoài tế bào máu), huyết khối tĩnh mạch và một tình trạng được gọi là bệnh lý thần kinh phụ cột sống.

Trong một báo cáo trường hợp, một người đàn ông 85 tuổi có một khối ở bên cổ, được tìm thấy là một cục máu đông (được gọi là huyết khối tĩnh mạch bên ngoài). Anh ta đã được mát-xa mô sâu ở cổ trong năm qua, và nguyên nhân được xác định là do chấn thương tại chỗ.

Nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính của bạn trước để biết họ khuyên dùng loại mát-xa nào. Ví dụ, những người mắc một số bệnh, chẳng hạn như viêm cột sống dính khớp, có thể không chịu được cơn đau khi xoa bóp cơ sâu.
 

4 Benefits of a Deep Tissue Massage - Renaissance College
 

Nếu bạn đang mang thai, bạn nên kiểm tra với bác sĩ. Nên tránh xoa bóp cơ sâu (hoặc bất kỳ áp lực mạnh nào) trong khi mang thai, nhưng thay vào đó bác sĩ có thể đề nghị chuyên viên mát-xa được đào tạo về mát-xa khi mang thai với một số kỹ thuật phù hợp hơn. Mát-xa cơ sâu cũng có thể dẫn đến bầm tím. 

Mát-xa cơ sâu không chỉ đơn thuần là liệu trình mát-xa với áp lực sâu. Các mục tiêu và kỹ thuật khác với massage Thụy Điển. Mặc dù nó có thể hữu ích với một số tình trạng nhất định, nhưng hãy nhớ rằng không phải lúc nào mát-xa cũng gây đau hoặc khiến cơ thể bạn đau nhức mới có hiệu quả. Để tận dụng tối đa hiệu quả mát-xa, hãy trao đổi với chuyên gia mát-xa và chỉ tin chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ mát-xa uy tín để đảm bảo sức khỏe được cải thiện tốt hơn sau khi sử dụng dịch vụ.

X