Bạn có đang uống quá nhiều nước?

Quá nhiều xu hướng trên Instagram có thể là một điều tồi tệ. Tương tự, việc có quá nhiều gương lượn sóng khiến căn hộ trông lộn xộn; quá nhiều loại kem dưỡng ẩm khiến lỗ chân lông của bạn bị bí tắt; và, uống quá nhiều nước có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Chúng ta luôn nghe nói về việc nước tốt cho sức khỏe như thế nào. Nhưng, liệu có điều gì gọi là quá tải lượng nước nạp vào cơ thể không? Bạn có đang uống quá nhiều nước  không?

Nước - phần tất yếu của cơ thể


Nước là ... nước. Không ai có thể tranh luận về điều đó, và nhiều người không uống đủ. Nhưng mất nước quá mức — tương tự uống quá nhiều nước - là một mối quan tâm thực sự với những hậu quả không ngờ đến. 

James Gladstone, trưởng bộ môn y học thể thao và phó giáo sư phẫu thuật chỉnh hình tại Mount Sinai Health System cho biết: “Mất nước về cơ bản là tiêu thụ nhiều nước hơn mức cơ thể bạn có thể đào thải. Tùy thuộc vào mức độ mất nước của bạn, nó có thể ảnh hưởng đến bạn theo những cách khác nhau. Các triệu chứng ban đầu thường khá nhẹ. Bạn có thể bị nhức đầu, có thể buồn nôn và khi tình trạng mất nước ngày càng nghiêm trọng, bạn có thể bị thay đổi trạng thái tinh thần ”. 
 

This Is The Maximum Amount Of Water You Should Drink Each Day
 

Ông cho biết thêm, các trường hợp mất nước quá mức nghiêm trọng có thể dẫn đến co giật, co cứng cơ và ngất xỉu.

Khi thừa nước là vấn đề lớn


Gladstone cho biết những tác động này thường là do “làm loãng natri trong cơ thể của bạn”, ông nhấn mạnh rằng tình trạng thừa nước là rất hiếm. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng bạn càng uống nhiều nước, cơ thể bạn càng cần nhiều natri để tồn tại (nó là một khoáng chất thiết yếu). Ông cũng nói: “Cơ thể có một hệ thống cực kỳ tốt để thải nước qua thận và tiểu tiện trước khi đạt đến ngưỡng nguy hiểm”.

Gladstone giải thích: “Tình trạng thừa nước nhẹ thường có thể được khắc phục bằng cách giảm lượng nước uống vào. Tuy nhiên, nếu cơ thể bị mất nước quá mức, cơ thể bạn sẽ bắt đầu hình thành các triệu chứng nêu trên. Nếu bạn đã tập luyện chăm chỉ và uống quá nhiều nước và bắt đầu xuất hiện đau đầu, choáng váng, buồn nôn hoặc không thể suy nghĩ rõ ràng, thì chẩn đoán là tình trạng thừa nước".

Chưa kể, một người có thể bị say nước nếu họ uống quá nhiều nước. Nó được gọi là ngộ độc nước - tình trạng rối loạn chức năng não do uống quá nhiều nước.

Nếu mức natri giảm xuống dưới 135 milimol / lít (mmol / l), các bác sĩ gọi vấn đề là hạ natri máu. Natri giúp duy trì sự cân bằng của chất lỏng bên trong và bên ngoài tế bào. Khi mức natri giảm do tiêu thụ quá nhiều nước, chất lỏng sẽ đi từ bên ngoài vào bên trong tế bào, khiến chúng sưng lên.
 

Want to lose weight? Start by ensuring you drink enough water, says this  nutritionist
 

Khi điều này xảy ra với các tế bào não, nó có thể nguy hiểm và thậm chí đe dọa tính mạng. Có thể kết luận, tình trạng say nước là do uống quá nhiều nước. Lượng nước dư thừa làm loãng natri trong máu và tạo ra chất lỏng di chuyển vào bên trong tế bào, khiến chúng sưng lên.

Bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?


Vậy bạn thực sự cần bao nhiêu nước trong một ngày? Đối với một người trưởng thành khỏe mạnh điển hình sống trong khí hậu ôn hòa, khoảng 15,5 cốc (125 ounce) đối với nam giới và 11,5 cốc (91 ounce) đối với phụ nữ. 
 

Benefits of Drinking Water: How Much to Drink and Why You Should
 

Khi đánh giá nhu cầu nước của cơ thể, hãy lưu ý rằng bạn lấy nước từ các nguồn ngoài nước lọc thông thường. Hãy nhớ rằng bạn nhận được chất lỏng từ thực phẩm bạn ăn và cả đồ uống như nước trái cây, trà và cà phê.

Cũng cần lưu ý rằng nhu cầu về nước của bạn có thể thay đổi dựa trên các hoạt động, lối sống, giai đoạn sống của bạn (chẳng hạn như mang thai hoặc trưởng thành hơn) và tình trạng sức khỏe của bạn.

X