Cách sử dụng liệu pháp hương thơm để giúp xoa dịu lo âu

Liệu pháp hương thơm là phương pháp trị liệu sử dụng tinh dầu chiết xuất từ ​​thực vật, đã có từ nhiều thế kỷ trước. Gần đây, nó đã được chấp nhận nhiều hơn trong y học chính thống như một phương pháp hỗ trợ để tăng cường sức khỏe và tạo cảm giác hạnh phúc, bao gồm cả việc kiểm soát lo lắng.
 

Liệu pháp hương thơm là gì?


Trị liệu bằng hương thơm là việc sử dụng các loại tinh dầu để chữa lành các tình trạng thể chất và cảm xúc cũng như nâng cao sức khỏe cá nhân của một người. 

Tinh dầu được chiết xuất từ ​​các bộ phận khác nhau của thực vật, bao gồm hoa, cành, lá hoặc quả. Có rất nhiều loại tinh dầu, mỗi loại có mùi hương riêng và đặc tính khắc phục. Các loại dầu này cũng có thể được pha trộn với nhau để tạo ra mùi hương mới và các giá trị y học khác nhau.
 


 

Liệu pháp hương thơm đang được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần, chẳng hạn như trầm cảm, các vấn đề về da và mệt mỏi.


Để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh, liệu pháp hương thơm có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ, tinh dầu có thể được sử dụng trong máy khuếch tán để mang hương thơm khắp phòng. Những loại dầu này có thể được kết hợp với dầu để có trải nghiệm mát-xa thư giãn. Có thể thêm tinh dầu vào nước tắm hoặc chườm để làm dịu da. Chúng cũng được sử dụng trong nhiều sản phẩm làm đẹp và gia đình, bao gồm kem dưỡng da, nến và hương.

“Có nhiều nghiên cứu nhỏ và một số nghiên cứu lớn hơn xem xét hoa oải hương để giảm lo lắng. Tôi nghĩ rằng bằng chứng nghiêng về việc liệu pháp hương thơm có lợi trong những trường hợp nhất định và khi được sử dụng một cách thích hợp sẽ đem đến hiệu quả ngoài mong đợi” - David Leopold, M.D., giám đốc y tế mạng lưới Hackensack Meridian Integrative Health & Medicine cho biết.

Ông nói rằng nguy cơ bị các tác dụng phụ tiêu cực từ liệu pháp hương thơm là rất thấp. Mối quan tâm lớn nhất là sử dụng liệu pháp hương thơm thay thế cho chăm sóc y tế thiết yếu. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ của mình nếu bạn đang trải qua mức độ lo lắng hoặc căng thẳng cao độ để thảo luận về các lựa chọn và kiểm tra bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào.
 

Tinh Dầu Bạc Hà Pepermint Tinh Dầu Trị Liệu Nguyên Chất doTERRA USA - doTERRA  Essential Oil - Pepermint Oil 15ml | Lazada.vn
 

Nhưng đối với những người đang tìm kiếm sự trợ giúp đối với những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, liệu pháp hương thơm có thể giúp ích ngay tức khỏe. Dưới đây là bốn mẹo quan trọng khi sử dụng liệu pháp này bạn cần ghi nhớ:

1. Sử dụng một sản phẩm tốt và có chứng nhận an toàn


Một trong những điều quan trọng đầu tiên cần ghi nhớ khi tìm đến liệu pháp chăm sóc cơ thể và tinh thần bằng hương thơm đó chính là sử dụng sản phẩm uy tín với tinh dầu trị liệu có kiểm định bởi FDA. Mùi hương sạch và tinh khiết nhất mới có thể giúp bạn cân bằng cảm xúc và tác động tích cực trong và ngoài cơ thể.

2. Sử dụng dầu thơm có mùi hoặc hấp thụ qua da


Bạn có thể sử dụng tinh dầu với một số sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như máy khuếch tán, ống hít, muối tắm hoặc dầu massage. Một trong những cách phổ biến nhất là nhỏ vài giọt tinh dầu vào máy khuếch tán để làm thơm phòng. Hoặc bạn có thể chỉ cần nhỏ một vài giọt vào tăm bông và đặt nó trong phòng của bạn.

3. Biến tinh dầu thơm trở thành một phần trong thủ thuốc trong gia đình


Tiến sĩ Leopold cho biết: “Liệu pháp hương thơm không thực sự tốt nếu sử dụng độc lập mà cần được sử dụng kết hợp với các biện pháp khác. Anh ấy khuyên bạn nên thêm các liệu pháp tích hợp như thiền, tư vấn tâm lý, hoạt động thể chất và châm cứu. Dinh dưỡng tốt cũng không nên bỏ qua. “Hiện có rất nhiều bằng chứng cho thấy những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng, mức độ lo lắng và thậm chí là mức độ trầm cảm của chúng ta. Nhiều nghiên cứu liên quan đến chế độ ăn kiểu phương Tây với mức độ trầm cảm cao, ”ông nói. “Khi mọi người chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn chay, mức độ trầm cảm và lo lắng của họ có thể giảm xuống.”
 

Tinh dầu thiên nhiên vùng Tây Bắc
 

Tiến sĩ Leopold lưu ý rằng mặc dù một số mức độ lo lắng có thể xảy ra trong thế giới hiện đại đầy căng thẳng của chúng ta, bạn có thể sử dụng liệu pháp hương thơm và các phương pháp trị liệu khác để kiểm soát sức khỏe của mình. “Lo lắng hoặc căng thẳng thì không sao, điều quan trọng là phải làm gì đó để khắc phục nó hiệu quả”, anh nói.