Liệu pháp hương thơm (Aromatherapy) có thực sự hiệu quả?

Nằm sâu trong đường mũi của chúng ta có hai mảng khứu giác bao gồm 5 đến 6 triệu thụ thể khứu giác kết hợp. Mặc dù con số này kém hơn so với chó hoặc thỏ - sở hữu khoảng 250 triệu và 100 triệu thụ thể như vậy, khứu giác của con người chúng ta vẫn rất nhạy cảm và có khả năng phân biệt.

Chúng ta, con người, vẫn có thể đánh hơi ra hàng ngàn mùi hương khác nhau ở nồng độ nhỏ (hãy nghĩ rằng một phần mùi hương đến vài tỷ phần không khí!). Hơn nữa, nhiều người trong số này có thể chứng thực, mùi hương thường kích hoạt phản ứng cảm xúc, từ góc độ sinh lý học, điều này có ý nghĩa vì các thụ thể khứu giác được kết nối với hệ limbic. Hệ thống limbic là một phần cổ xưa của não chúng ta giúp điều chỉnh cảm xúc, trí nhớ và hơn thế nữa.
 
Liệu pháp hương thơm với tinh dầu có thể làm được gì? - Nhịp sống kinh tế  Việt Nam & Thế giới
 

Mặc dù khứu giác đạt đỉnh điểm vào khoảng 8 tuổi và thường suy giảm phần nào khi về già, nhiều người lớn tuổi khỏe mạnh có thể ngửi tốt như những người trẻ tuổi. Trên thực tế, khứu giác của chúng ta có liên quan đến sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, và những người bị tâm thần phân liệt, đau nửa đầu, trầm cảm và chán ăn trầm trọng sẽ tệ hơn trong các bài kiểm tra khách quan về khứu giác.

Trong một thời gian, các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến việc kiểm tra xem liệu liệu pháp hương thơm có mang lại lợi ích cho sức khỏe hay không. Mặc dù cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng một số bằng chứng chỉ ra rằng liệu pháp hương thơm hay Aromatherapy có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tâm thần con người hiện đại.

Vậy, Liệu pháp hương thơm là gì?


Tinh dầu bay hơi dùng với hương liệu được chiết xuất từ ​​thực vật. Các loại tinh dầu này có thể được thoa trực tiếp, xông hơi hoặc sử dụng trong quá trình massage. Hơn nữa, những loại dầu này có thể được hấp thụ qua da hoặc hệ thống khứu giác. 

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng liệu pháp hương thơm có tác dụng giảm bớt căng thẳng bằng cách giảm hoạt động thần kinh giao cảm và tăng hoạt động đối giao cảm. Những tác động như vậy sẽ dẫn đến một giai điệu thoải mái hơn - giảm huyết áp, nhịp tim chậm hơn, v.v. Cần lưu ý rằng giả thuyết này chưa bao giờ được chứng minh theo bất kỳ ý nghĩa khoa học hay khách quan nào.
 

Massage body túi thảo dược tại Đà Nẵng
 

Một lĩnh vực đặc biệt tích cực của nghiên cứu liệu pháp hương thơm tập trung vào những người mắc chứng sa sút trí nhớ. Thật không may, các loại thuốc hiện tại được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ như Aricept, Namenda, v.v. có rất ít tác dụng ngoại trừ tốn kém tiền bạc. Hơn nữa, những người bị sa sút trí nhớ thường gặp khó khăn khi truyền đạt các phản ứng có hại đối với thuốc.

Do đó, một lựa chọn điều trị bổ sung không xâm lấn và không có tác dụng phụ như liệu pháp hương thơm rất hấp dẫn. Xin lưu ý rằng không ai tin rằng liệu pháp hương thơm bằng cách nào đó sẽ đảo ngược chứng mất trí một cách thần kỳ hoặc đẩy nhanh tiến triển của nó. 

Thay vào đó, một số bác sĩ hy vọng rằng mùi hương ngọt ngào có thể giúp giải quyết một số tác động hành vi và tâm lý của chứng sa sút trí nhớ như tâm trạng chán nản hoặc kích động.

Nghiên cứu thực tế


Đối với một số bạn, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu về hương liệu là kém chất lượng. Cụ thể, các nghiên cứu bị gánh nặng bởi thiết kế kém và tất cả các loại sai lệch. Hơn nữa, những đánh giá có hệ thống về chủ đề này thường phát hiện ra những kết quả không đáng kể về mặt thống kê. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục trình bày một số kết quả gặt hái được từ anh đào.

Một đánh giá hệ thống gần đây đã xem xét 16 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và kết luận rằng liệu pháp hương thơm giúp giảm lo lắng. Cụ thể hơn, một đánh giá có hệ thống khác đã kiểm tra 13 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và phát hiện ra rằng dầu hoa oải hương có thể giúp giảm bớt lo lắng.
 

Aromatherapy: chăm sóc sức khỏe bằng hương thơm | KILALA
 

Một khía cạnh duy nhất của một đánh giá của Cochrane năm 2014 có tiêu đề "Liệu pháp hương thơm cho chứng mất trí" cho rằng liệu pháp hương thơm có thể giúp giảm chứng kích động liên quan.

Một số sách giáo khoa y học cho rằng liệu pháp hương thơm có thể giúp giảm căng thẳng.

Một đánh giá có hệ thống đã kiểm tra sáu nghiên cứu và kết luận rằng liệu pháp hương thơm có thể giúp điều trị trầm cảm.

Giống như nhiều người khác, chúng tôi chân thành mong muốn rằng liệu pháp hương thơm có thể mang lại một số lợi ích cho những người đang đau khổ và chịu đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. 

Tuy nhiên, bàn về mặt tích cực, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về liệu pháp hương thơm. Các nghiên cứu tồn tại về chủ đề này là rất ít. 

  • Bạn đã bao giờ bắt gặp một ngụm nước hoa và nghĩ về một người bạn trai cũ?
  • Bạn đã bao giờ ngửi thấy mùi bánh quy sôcôla và nghĩ về người mẹ già thân yêu?
  • Đã bao giờ ngửi thấy băng phiến và nghĩ đến người bà thân yêu chưa?

Nhìn chung, đối với nhiều người, liệu pháp hương thơm là một lựa chọn rẻ tiền và dễ chịu. Đó là một phương pháp điều trị bổ sung có thể giúp bạn không chỉ thư giãn sau một ngày dài làm việc tại văn phòng, mà còn cho những người đang trong tình trạng chăm sóc nhẹ nhàng có thể dùng đến cuối đời.

Có một lý do chính đáng tại sao các nhà nghiên cứu quan tâm đến lợi ích tiềm năng của liệu pháp hương thơm đối với những người mắc các chứng bệnh như mất trí nhớ hoặc ung thư giai đoạn cuối. 

 
X