Những khác biệt quan trọng giữa gàu và da đầu khô

Ngứa da đầu ư? Bạn chắc chắn không phải là người duy nhất gặp vấn đề này. Khi thời tiết lạnh hơn, da đầu của bạn có thể bắt đầu ngứa hơn. Nhưng trước khi tiếp cận với loại dầu gội trị gàu, điều quan trọng đầu tiên là phải phân tích các triệu chứng. Thật vậy, hai căn bệnh phổ biến nhất có thể dẫn đến ngứa đầu của bạn là gàu và da đầu khô. Mặc dù cả hai có các triệu chứng và tác dụng phụ tương tự nhau, nhưng chúng thực sự đủ khác nhau để có yêu cầu các phương pháp điều trị rất khác nhau. 


 
Nếu gàu là thứ bạn có thể quen thuộc, vì nó có xu hướng phổ biến hơn (theo Healthline). Theo Medical News Today, gàu khiến da đầu bạn bong tróc, và đôi khi có thể do nhiễm nấm hoặc nhiễm trùng da đầu. Mặt khác, da khô xảy ra khi da đầu của bạn không sản xuất đủ độ ẩm. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa hai loại này và biết các bước tiếp theo cần thực hiện để có thể chẩn đoán chính xác và điều trị tốt nhất.

Điều trị da đầu khô của bạn bằng cách thêm độ ẩm


Da đầu khô là kết quả của việc da đầu của bạn không nhận đủ độ ẩm, nên da đầu khô đi, ngứa và bong tróc. Đây là lý do tại sao bạn có thể nghĩ rằng những đốm trắng nhỏ trên tóc và trên áo của bạn chỉ là gàu; nhưng việc sử dụng dầu gội trị gàu sẽ không giải quyết được vấn đề. 

Theo Heathline, nếu da trên da đầu của bạn bị khô đến mức này, rất có thể da ở các bộ phận khác của cơ thể - chẳng hạn như cánh tay và chân -  cũng bị khô và ngứa. Đó là một mẹo đặc biệt hữu ích để xác định xem bạn có bị khô da đầu hay không.

Ngoài việc thiếu độ ẩm, da đầu của bạn cũng có thể bị khô do không khí lạnh, gội đầu quá nhiều, tuổi già hoặc viêm da, thường là do phản ứng với các sản phẩm bạn thoa lên da đầu (theo Healthline).
 

Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô
 

Vậy làm cách nào để trị da đầu khô? Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một loại dầu gội nhẹ nhàng trên tóc và da đầu, đồng thời kết hợp với một loại dầu dưỡng ẩm rất tốt. Ngoài ra còn có một số biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể thử - chẳng hạn như dầu dừa, dầu cây chè và thậm chí là chuối nghiền (theo Medical News Today).

Gàu có thể do nấm gây ra


Nguyên nhân chính gây ra gàu là từ một tình trạng gọi là viêm da tiết bã, trong đó da chuyển sang "nhờn, đỏ và có vảy" (theo Healthline). Tình trạng này không chỉ xảy ra với da đầu và thực sự có thể gặp ở bất cứ nơi nào bạn có tuyến dầu. Bác sĩ da liễu Francesca Fusco nói rằng gàu của bạn cũng có thể là kết quả của việc gội đầu không đủ. Cô nói: “Khu vực tóc trồi ra khỏi da đầu có thể bắt đầu cảm thấy đau do sự tích tụ của các tế bào da chết dư thừa và xuất hiện gàu… Và không gội đầu, bạn đang khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn”.

Về phương pháp điều trị gàu tương đối đơn giản. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ sạch sau khi sử dụng dầu gội nhẹ nhàng hàng ngày hoặc phương pháp điều trị tại nhà. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, và những trường hợp do nấm da đầu gây ra, hãy tìm dầu gội có nhiều thành phần thuốc đặc trị hơn để có thể chữa trị hoặc tìm đến các trung tâm da liễu nhờ giúp đỡ.

Bí quyết trị gàu


Theo thương hiệu chăm sóc tóc hàng đầu, cứ 2 người thì có 1 người bị gàu ít nhất một lần trong đời, phổ biến nhất là vào khoảng tuổi dậy thì khi nội tiết tố bắt đầu thay đổi. Họ cho rằng nguyên nhân gây ra gàu là một loại vi sinh tự nhiên trên da đầu được gọi là Malassezia globosa, sau khi ăn bã nhờn trên da đầu của bạn, tạo ra một sản phẩm phụ gọi là axit oleic. Gần một nửa dân số bị dị ứng với axit oleic, và khi xuất hiện trên da đầu của họ, nó sẽ phản ứng bằng cách trở nên kích ứng, viêm và ngứa, và bắt đầu bong tróc tế bào da nhanh hơn để cố gắng loại bỏ chất gây kích ứng. Da bị bong tróc là nguyên nhân gây ra vảy được gọi là gàu.
 

Sự khác biệt giữa gàu và da đầu khô
 

Mặc dù gàu được coi là một vấn đề thẩm mỹ hơn là một vấn đề y tế, nhưng bất kỳ ai từng bị tình trạng này sẽ đồng ý rằng ngay khi bạn gặp phải nó, bạn ngay lập tức muốn biết cách điều trị nó.

Dầu gội và phương pháp điều trị da đầu là chìa khóa để điều trị gàu


Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) tin rằng cách trị gàu hiệu quả và hợp túi tiền nhất là sử dụng dầu gội trị gàu và các phương pháp điều trị da đầu. Bạn có thể mua những thứ này ở hiệu thuốc gần nhà, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải làm theo hướng dẫn trên chai để đạt được kết quả tốt nhất. Cũng cần lưu ý rằng sắc tộc có thể đóng một vai trò trong việc điều trị gàu. AAD khuyến nghị người da trắng và người Châu Á nên gội đầu hàng ngày và sử dụng dầu gội trị gàu hai lần một tuần để trị gàu. Người Mỹ gốc Phi chỉ nên gội đầu mỗi tuần một lần bằng dầu gội trị gàu.
 

Dr Sezone Chai 100ml - Dầu Gội Trị Gàu Và Chăm Sóc Da đầu
 

Nếu bạn không thấy sự khác biệt, hãy thử một loại dầu gội hoặc phương pháp điều trị khác với các thành phần hoạt tính hơi khác. Điều đáng chú ý là AAD cảnh báo không nên sử dụng các phương pháp trị gàu có chứa nhựa than đá vì nó có thể làm đổi màu tóc sáng màu và khiến da đầu của bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Nếu bạn cảm thấy như đã thử mọi cách mà vẫn không cải thiện, hãy đặt lịch khám với bác sĩ da liễu có đủ trình độ chuyên môn vì đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh chàm.