Làm thế nào thoát kiếp tóc chẻ ngọn?

Phần tóc chẻ ngọn khiến mái tóc bạn kém sắc và ảnh hưởng đến việc tạo kiểu. Làm thế nào để khắc phục tình trạng đáng ghét này? Chỉ cần cắt bỏ chúng đi hay bạn vẫn có cách khắc phục khác tốt hơn? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết tổng hợp ý kiến chuyên gia dưới dây của Euphorea bạn nhé!

 

Nguyên nhân nào khiến tóc bị chẻ ngọn?


Theo Joyce Davis, M.D., bác sĩ da liễu đầu ngành, cho biết: “Tóc chẻ ngọn đang làm xơ xác phần đuôi tóc của chúng ta. Các yếu tố vật lý và hóa học khác nhau (cả môi trường và sản phẩm chăm sóc) có thể gây ra những tổn thương ngày càng tăng đối với lớp biểu bì bảo vệ tóc. Khi chất này mất đi ở ngọn tóc, các sợi bên dưới sẽ tách ra và dẫn đến hiện tượng chẻ ngọn thường thấy."

Cùng theo Davis, lý do khiến tóc chẻ ngọn xảy ra từ việc tóc lão hóa theo thời gian. Việc biết được sự khác biệt giữa hai loại hư tổn hóa học và vật lý có thể giúp bạn tìm ra chiến lược tốt nhất để ngăn ngừa tóc bị chẻ ngọn thêm. Cụ thể:

  • Tổn thương vật lý có thể đến từ việc chải tóc, sử dụng các dụng cụ tạo tiểu nhiệt độ cao như máy uốn tóc hoặc máy ép tóc thường xuyên, đồ ép tóc và các kiểu tóc thắt chặt như thắt bím.
  • Tác hại của hóa chất đến từ việc nhuộm tẩy, các liệu pháp duỗi hoặc uốn, và thậm chí là các liệu pháp keratin.

Tóc chẻ ngọn là gì? Nguyên nhân và biện pháp khắc phục! -
 

Euphorea Salon and Spa đã thu thập thông tin từ lời khuyên của các chuyên gia phòng thí nghiệm Good Housekeeping Institute Beauty để xác định cách kiểm soát hư tổn đối với tóc chẻ ngọn mà bạn có thể mắc phải. 

Cách khắc phục hồi tóc chẻ ngọn


Sự thật là không có cách nào để phục hồi tóc hoàn toàn một khi đã bị gãy. Tiến sĩ Birnur Aral, Giám đốc Phòng thí nghiệm GH Beauty Lab, Birnur Aral, cho biết: “Các sản phẩm như keo vuốt tóc chẻ ngọn, dầu dưỡng và mặt nạ điều trị có thể bao bọc bên ngoài sợi tóc để chúng tạm thời trông bóng hơn, ít khô xơ và cảm thấy mềm mại hơn”. 

Suy cho cùng, giải pháp tốt nhất vẫn là mạnh dạn cắt bỏ chúng đi. Nếu bạn nhận thấy tóc mình bắt đầu không vào nếp, dễ bị rối, kiểu tóc uốn bắt đầu thay đổi hoặc tóc chẻ ngọn thì đã đến lúc đến tiệm tóc.
 


 

Cách ngăn ngừa và ngụy trang tóc chẻ ngọn

1. Không chải khi tóc ướt


Tóc ướt đặc biệt dễ bị hư tổn. “Nước làm trương nở và kéo căng sợi tóc, khiến lớp ngoài cùng trông giống như bệnh zona". Sabina Wizemann, nhà hóa học cao cấp của Good Housekeeping Beauty Lab,  khuyên bạn nên chải tóc trước khi làm ướt.

Nếu bạn phải chải tóc ngay sau khi tắm, hãy thử làm khô bằng khăn cho đến khi tóc không còn nhỏ giọt, sau đó thoa dầu dưỡng tóc lên khắp tóc trước khi cố gắng gỡ rối. Dụng cụ bạn chọn để sử dụng rất quan trọng ở đây - Davis khuyên bạn nên chọn một chiếc lược răng thưa hoặc Bàn chải ướt, được thiết kế đặc biệt để chải tóc ướt sẽ tốt hơn.

2. Hãy nhẹ nhàng với những sợi tóc của bạn


Wizemann nói: “Đừng kéo mạnh hoặc kéo các sợi tóc khi tạo kiểu”. Bắt đầu từ ngọn tóc và vuốt tóc theo từng phần nhỏ. Hạn chế sử dụng dây chun hoặc phụ kiện tóc bằng kim loại, chúng có thể làm giật và gãy tóc. Thay vào đó, hãy tìm những phụ kiện làm bằng vải hoặc bọc vải. Tránh thắt bím hoặc cột tóc đuôi ngựa khi có thể.
 

Làm sao để duy trì vẻ đẹp của mái tóc uốn hiệu quả? | Báo Đắk Lắk
 

3. Giảm nhiệt


Nhiệt độ cao có thể gây hại lớn cho các sợi tóc của bạn, đặc biệt là nếu bạn không có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Aral cho biết: “Hãy làm khô tóc hoàn toàn trước khi sử dụng máy ép tạo kiểu, vì bất kỳ giọt nước nào bị giữ lại trong các sợi tóc có thể nóng lên và nở ra, dẫn đến hư tổn. Thoa một sản phẩm tạo kiểu chống nhiệt hoặc bảo vệ nhiệt lên tóc trước khi sử dụng dụng cụ nhiệt độ cao. Nó sẽ bao phủ các sợi tóc với các thành phần như polyme có thể chịu được ở nhiệt độ để tạo ra một lá chắn giảm hư tổn hiệu quả."

Nếu có thể, hãy hong khô tóc - phần tóc chẻ ngọn sẽ “cảm ơn” bạn rất nhiều. Nếu không, hãy thử Máy sấy tóc Dyson Supersonic, cho thấy nhiệt độ tối đa thấp hơn khoảng 10 ° F so với nhiệt độ trung bình của 18 máy sấy tóc khác. Nó ít gây hại cho tóc hơn so với máy sấy thông thường. Khi bạn sử dụng bất kỳ dụng cụ có nhiệt độ cao nào, hãy cài đặt nhiệt thấp nhất có thể để giảm thiểu thiệt hại và hư tổn cho mái tóc.
 


 

4. Chọn lựa sản phẩm nhuộm tóc phù hợp hoặc kết hợp thành phần dưỡng, phục hồi


Hóa chất có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu chúng ta không được sử dụng đúng cách. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng màu nhuộm được kiểm định chất lượng. Nhất là với tóc tẩy, đừng quên nói các chuyên gia thêm công thức dưỡng, phục hồi để quy trình này không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến mái tóc của bạn.

5. Ngủ trên gối chất liệu lụa


Ngủ trên một chiếc áo gối bằng lụa hoặc sử dụng mũ lụa có thể giúp giảm ma sát khiến tóc hư tổn và kém mềm mượt. Vải mềm sẽ giúp tóc bạn trông khỏe mạnh, bóng mượt và không bị hư tổn trong thời gian dài hơn.

6. Dưỡng ẩm cho tóc thường xuyên

 

Dưỡng tóc là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp loại bỏ tóc chẻ ngọn. Khi bị chẻ ngọn, tóc của bạn cần được dưỡng ẩm nhiều hơn bao giờ hết. Aral nói: “Dầu xả bao phủ tóc ướt để tóc dễ gỡ rối hơn, điều này có thể dẫn đến ít hư tổn hơn và làm cho tóc mềm hơn và dễ quản lý hơn”. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm tinh dầu dưỡng sau đó, nhất là với mái tóc xoăn để giữ nếp lâu nhất có thể.
 

3 Công thức tự làm tinh dầu dưỡng tóc cực dễ | Đẹp365
 

Trên đây là tổng hợp thông tin liên quan đến chăm sóc tóc chẻ ngọn Euphorea muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu bạn không thể tự mình khắc phục vấn đề của tóc chẻ ngọn, hãy đến Euphorea và các nhà tạo mẫu của chúng tôi có thể xem xét, đánh giá và đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp hơn.