Dầu gội xả 2 trong 1 - Sản phẩm tiện ích hay chỉ

Những sản phẩm đa năng như gội xả 2 trong 1 nghe qua có vẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, nhưng liệu chúng có thực sự tốt như quảng cáo? Dưới đây là phân tích của các chuyên gia về chu trình chăm sóc tóc đặc biệt này để bạn có câu trả lời chính xác nhất.


“Tôi cảm thấy cáu kỉnh về chai dầu gội xả 2 trong 1 của bạn trai tôi đang hiện diện trong nhà tắm. Tôi cứ nhìn chằm chằm vào nó một cách bực bội trong khi phải sử dụng ba sản phẩm chăm sóc tóc khác nhau mỗi tối, sau đó dành thêm năm phút để chải hết những sợi tóc rối và xơ xác trên mái tóc trước khi bước ra khỏi bồn tắm. Tôi ghen tị với thói quen tắm siêu nhanh của bạn trai mình và thường mơ ước đến việc cắt giảm chu trình chăm sóc tóc xuống còn một bước duy nhất.” 

Nếu bạn cũng đang suy nghĩ về việc sử dụng sản phẩm 2 trong 1 để tiết kiệm thời gian, tiền bạc thì hãy cân nhắc thật kỹ. Dưới đây là những thông tin hữu ích của các chuyên gia để giải thích về cách thức hoạt động hay đối tượng phù hợp để sử dụng sản phẩm có công dụng kép này.

Dầu gội xả 2 trong 1 chính xác là gì?

 

Dầu gội xả 2 trong 1 là một sản phẩm có công dụng làm sạch của dầu gội, đồng thời vẫn cung cấp những lợi ích của dầu xả. Theo như chuyên gia hóa mỹ phẩm Kelly Dobos giải thích: “Dầu gội đầu thường chứa chất hoạt động bề mặt là các anion (mang điện tích âm) để làm sạch, trong khi dầu xả lại chứa cation (mang điện tích dương) như polyquart là một thành phần bao phủ bề mặt tóc, cung cấp dưỡng chất cho tóc. Do hai thành phần này không tương thích với nhau nên sẽ khó kết hợp chúng trong cùng một công thức hay sản phẩm. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát triển những cách thức độc đáo để cung cấp các dưỡng chất vào dầu gội bằng cách tối ưu hóa tỉ lệ của các thành phần, hoặc “ẩn” các dưỡng chất, polyme ở dạng nhũ tương và sẽ được giải phóng chúng trong quá trình làm sạch. Dầu gội xả là một chủ đề đang có rất nhiều nghiên cứu cùng với nhiều công nghệ đã được cấp bằng sáng chế.   

Dầu gội xả 2 trong 1 hoạt động như thế nào?

 

Hãy coi dầu gội xả 2 trong 1 là một loại dầu gội có chứa một số công dụng của dầu xả, chứ không phải là sản phẩm toàn năng. Thông thường, có hai thành phần dầu xả được “ẩn giấu” trong công thức này là silicon (như dimethicone) và polymer cation (như polyquaternium-7). 

Chuyên gia hóa mỹ phẩm Perry Romanowski giải thích: “Khi dầu gội được tạo bọt trên tóc, các micelle hoạt động bề mặt sẽ vỡ ra để giải thoát thành phần silicon trong đấy. Còn các polymer cation cũng hoạt động tương tự trừ việc chúng không có trong phân tử micelle, mà thay vào đó, chúng được hòa tan vào dầu gội đầu. Sau khi sản phẩm tạo bọt hơn, polymer rời khỏi dung dịch và bám vào tóc”.

Lợi ích của dầu gội xả 2 trong 1

 

Đầu tiên, nó tiết kiệm thời gian nhờ việc chỉ có một bước sử dụng. Jana Rago, nhà tạo mẫu tóc và chủ sở hữu của Jana Rago Studios cho biết: “Sản phẩm 2 trong 1 vừa giúp bạn làm sạch, vừa giúp dưỡng ẩm nhưng lại không tốn thời gian thực hiện hai bước riêng biệt. Khi bạn đến phòng tập hoặc đi du lịch, việc mang theo một chai dầu gội xả 2 trong 1 không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giúp hành lý trở nên gọn gàng hơn”.

Lợi ích thứ hai của sản phẩm 2 trong 1 là khía cạnh bền vững. Dobos đã chỉ ra rằng bạn không chỉ giảm số lượng sản phẩm phải mua (nghĩa là ít rác thải hơn về mặt lý thuyết) mà còn giúp giảm lượng nước cần thiết khi gội đầu (cũng là về mặt lý thuyết).

Cuối cùng, tiết kiệm chi phí là một lợi ích khác khi mua dầu gội xả 2 trong 1. Annagjid “Kee” Taylor, một nhà tạo mẫu tóc, một youtuber về tóc và là tác giả của cuốn sách All hair is good hair đã giải thích rằng: “Sản phẩm 2 trong 1 có chi phí hợp lý hơn vì bạn chỉ phải chi tiền cho một sản phẩm thay vì hai”.

Vậy, nhược điểm của sản phẩm 2 trong 1 này là gì?

 

Bị tích tụ thành phần là một vấn đề của dầu gội xả 2 trong 1. Nhà tạo mẫu tóc Andrew Fitzsimons cho biết: “Việc thành phần bị tích tụ theo thời gian sẽ bắt đầu làm cho tóc xuống màu, nặng nề. Để phá bỏ lớp tích tụ này, cần sử dụng một loại dầu gội làm sạch mạnh giúp lột sạch các lớp chất đó và bắt đầu lại quá trình”.

Một vấn đề khác mà mọi người có thể gặp phải là dầu gội xả 2 trong 1 là làm khô tóc và da đầu do các chất hoạt động có trong sản phẩm. Daniel, chuyên gia da liễu đã được hội đồng New York chứng nhận đã giải thích: “Theo truyền thống, dầu gội sẽ làm sạch các bã nhờn nên cũng làm khô tóc. Cần sử dụng dầu xả sau đó để dưỡng ẩm và làm mịn lớp biểu bì bằng thành phần như tinh dầu. Mặc dù các sản phẩm 2 trong 1 có thể chứa các chất làm mềm, nhưng chúng không có điều kiện tốt để dưỡng ẩm cho tóc khi kết hợp với các chất hoạt động bề mặt mạnh, vốn là chất có mục đích loại bỏ dầu ra khỏi tóc. Do đó, khó để kỳ vọng một sản phẩm 2 trong 1 vừa làm sạch, vừa tạo cảm giác ẩm mượt, óng ả cho mái tóc”. Ngay cả khi chỉ xả tóc một lần với nước, thì tóc vẫn tương đối khô và xoăn. 

Mặt khác, có những sản phẩm có khả năng làm sạch cực kỳ dịu nhẹ. Chúng  sử dụng những chất hoạt động dịu nhẹ nhất hiện có cùng với chất dưỡng cho tóc nên không xảy ra tình trạng làm sạch quá mức hay quá khô như những dầu gội truyền thống. Belkin giải thích: “Tôi cho rằng đấy cũng là một loại dầu gội 2 trong 1, dù tôi không chắc chúng sẽ được quảng cáo theo cách này.”

Việc tìm kiếm một sản phẩm 2 trong 1 tốt nhất cho tóc có thể sẽ mất thời gian. Theo Dobos, các chất trong dầu xả đa dạng và kết quả thu được còn tùy thuộc vào thành phần hóa học của nó. “Ví dụ, một số thành phần của dầu xả tốt hơn khi chải tóc ướt, một vài loại khác giúp tạo độ óng ả, còn có loại chứa các polyme để tóc mềm mượt. Mặc dù trên bao bì sản phẩm đã cung cấp nhiều thông tin chi tiết, nhưng để tìm ra một sản phẩm 2 trong 1 phù hợp vẫn sẽ mất vài lần thử nghiệm.”

Đối với những người có tóc xoăn, dầu gội 2 trong 1 có thể sẽ không phù hợp. Mặt khác, “nếu bạn thấy mình có tóc đài hồi và không cần thiết phải dưỡng quá nhiều, thì sản phẩm 2 trong 1 này là một lựa chọn có thể thỉnh thoảng sử dụng. Nhưng tôi chắc chắn sẽ không khuyên bạn sử dụng nhiều hơn hai lần trong một tuần”, đây là lời chia sẻ của Fitzsimons.