THẾ NÀO LÀ NHUỘM LÔNG MÀY?

Nhờ vào sự đổi mới hiện đại, có được đôi lông mày đẹp, đầy đặn – ngay cả khi bạn không may mắn được di truyền chúng – giờ đây rất dễ dàng để bạn có được: Từ những cây bút chì có hiệu suất cao đến serums phát triển lông mày mang lại kết quả ấn tượng, có rất nhiều lựa chọn để lông mày dày hơn chỉ trong một vài lần vuốt. Tuy nhiên, nếu bạn thích một giải pháp mà không liên quan đến việc sử dụng nhiều sản phẩm kẻ mày hoặc tô chúng hàng ngày, hãy thử cân nhắc việc nhuộm lông mày.  

Khác với các liệu pháp cải thiện lông mày phổ biến khác như microblading và microshading, nhuộm lông mày sẽ không đau và mang lại kết quả bền màu một cách tạm thời – với mức giá phải chăng. Để hiểu thêm về việc nhuộm lông mày, bao gồm những gì cần hỏi, cách thức hoạt động, cách giữ cho lông mày luôn tươi mới – cũng như nhược điểm – chúng tôi đã hỏi bác sĩ da liễu Tiffany Libby, Azi Sacks, chuyên gia về lông mày tại Hawthorne Studio, và Shobha Tummala, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Shobha Salon. Đọc tiếp để biết mọi thứ bạn cần biết về quy trình.

Nhuộm lông mày là gì?

Nhuộm lông màu là quá trình sử dụng thuốc nhuộm bền màu để làm nổi bật, tạo hình, làm đậm và định hình lông mày của bạn. Làm đậm những sợi lông nhỏ, mỏng xung quanh lông mày của bạn giúp tạo ấn tượng về lông mày dày hơn, đầy đặn hơn và dài hơn. Sack cho biết: “ Việc nhuộm cho phép chuyên gia điều chỉnh khu vực lông mày bằng cách làm đậm những sợi lông mỏng bao quanh viền của lông mày để tăng chiều rộng”. “ Nó cũng cho phép chuyên gia làm đậm những sợi lông mỏng ở lõi bên trong của lông mày ở những khu vực ít dày đặc hơn. Điều này tạo ra một đường lông mày dài hơn (đuôi lông mày) hoặc đầy đặn hơn và hình dáng lý tưởng hơn”.

Về màu sắc, cô ấy giải thích rằng màu sơn mày được làm từ màu thực vật bền màu hoặc henna được trộn để phù hợp với màu sắc hiện tại của bạn. Điều này có thể thực hiện tại các thẩm mỹ viện hoặc với bộ dụng cụ tại nhà. “Nó mang lại vẻ ngoài dày hơn, trẻ trung hơn”, Tummala cho biết thêm. “ Chúng tôi không làm cho lông mày sẫm màu hơn, chúng tôi chỉ làm cho màu lông mày phù hợp với màu tự nhiên của bạn”.

Như đã nói, việc nhuộm lông mày sẽ chỉ làm nổi bật lông mày hiện có của bạn – nó sẽ không lấp đầy những khoảng trống, vết đốm, hoặc những khu vực thưa thớt.
 
 
Mất bao lâu để hoàn thành?
 
Trung bình một lần, Saks cho biết có thể có giá từ 35$ đến 40$, chỉ mất khoảng 15 phút. Tuy nhiên, thời gian của dịch vụ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại lông mày của bạn (lông mày dày hơn thì thuốc nhuộm cần phải đợi lâu hơn) và loại hình kinh doanh mà bạn ghé thăm. Ví dụ, bạn có thể ra vào tiệm làm lông mày, trong khi một thẩm mỹ viện hoặc spa cung cấp dịch vụ đầy đủ có thể mất thời gian hơn.

Quá trình diễn ra như sau: Đầu tiên, bạn sẽ tham khảo ý kiến với chuyên gia để thảo luận về mong muốn lông mày của bạn trông đầy đặn và tự nhiên như thế nào. Sau đó, chuyên gia chuẩn bị phòng, làm sạch lông mày và bôi một lớp mỏng sáp dầu khoáng xung quanh để ngăn chặn bất kỳ vết ố nào vô tình xảy ra trên da. Sau đó, thuốc nhuộm được trộn và thoa cẩn thận, bắt đầu từ hướng lông mày mọc và sau đó thoa lớp thứ 2 theo hướng ngược lại.

Thuốc nhuộm được ủ trong vài phút để có màu sắc tối ưu, sau đó loại bỏ phần thừa bằng khăn giấy ướt. Đừng lo lắng nếu bạn thấy thuốc nhuộm trên vùng da dưới lông mày của bạn sau khi điều trị: Tummala nói rằng thuốc nhuộm sẽ biến mất sau một hoặc hai ngày. Mặc dù vậy, bạn nên sắp xếp một cuộc hẹn vào thứ Sáu để có thể theo dõi kết quả vào cuối tuần.

Nhuộm lông mày phù hợp nhất với ai?
Nhuộm lông mày phù hợp với tất cả loại lông mày và màu lông mày. Nếu bạn cố gắng nhuộm màu xám hoặc màu trắng, quy trình sẽ phức tạp hơn một chút. “Hãy đảm bảo rằng bạn tìm đến người hiểu biết về cách nhuộm lông mày tốt và thường xuyên thực hiện nó”, Tummala cho biết thêm. “Màu bạc có độ bền cao hơn và có xu hướng khó thuần hóa hơn, vì vậy có thể cần phải điều chỉnh quy trình một chút.
 

Bao lâu bạn sẽ thấy kết quả?

Sau khi hoàn tất liệu trình, bạn nên tránh làm ướt lông mày trong vòng 12 giờ và vệ sinh vùng xung quanh bằng các loại sữa rửa mặt dạng gel hoặc kem. “Lông mày của bạn sẽ trở nên nổi bật và đầy đặn ngay lập tức”, Tummala nói. “Bạn có thể giảm bớt việc sử dụng nhiều sản phẩm dành cho lông mày trong quy trình làm đẹp của mình”. Màu nhuộm có thể kéo dài từ 3 đến 6 tuần. Để duy trì màu sắc, Tummala khuyên bạn nên đến bảo dưỡng màu mỗi bốn đến sáu tuần. Cô ấy cũng khuyến nghị tránh việc tẩy tế bào chết hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm chứa dầu nào trong khu vực đó vì điều này sẽ làm màu nhuộm phai nhanh hơn.
Libby khuyến nghị nên tránh bất kỳ sản phẩm nào có thể gây kích ứng thêm cho vùng da mỏng ở lông mày, chẳng hạn như retinoids và retinols. Cô ấy gợi ý bạn có thể bôi một lớp Vaselin mỏng hoặc Aquaphor lên vùng da xung quanh như một hàng rào bảo vệ giữa thuốc nhuộm và da của bạn. Sacks ưa dùng dầu gừng hoặc dầu hạnh nhân để tạo hàng rào bảo vệ tương tự trên lông mày và giúp màu không bị phai quá nhanh.

 

Mức độ an toàn của thuốc nhuộm như thế nào?

Hãy lưu ý rằng thuốc nhuộm lông mày không được FDA chứng nhận. Theo Libby, không có công thức nhuộm tiêu chuẩn và nhiều loại thuốc nhuộm hiện đang được sử dụng, một trong số đó có chứa chất bảo quản không được quy định. Thậm chí còn là bất hợp pháp ở California và kể từ năm 2023, ở New York, đối với bất kỳ chuyên gia hoặc thẩm mỹ viện nào được cấp phép mang và quản lý thuốc nhuộm lông mày cho khách hàng.  “Rủi ro chính khi nhuộm lông mày là phản ứng dị ứng và nhiễm trùng; vùng da quanh mắt mỏng hơn so với da trên các phần còn lại của cơ thể, và dễ bị dị ứng và kích ứng hơn”, cô ấy cho biết. “Một số loại thuốc nhuộm lông mi/lông mày vĩnh viễn có thể chứa chất gây dị ứng hóa học gọi là para-phenylenediamine (PPD), có thể gây dị ứng tiếp xúc nghiêm trọng và thậm chí là phản ứng phồng rộp”.

Libby khuyên bạn nên thử kiểm tra áp bì để xem liệu bạn có bị dị ứng với thuốc nhuộm đang sử dụng trước khi cam kết điều trị hoàn toàn. Với bất kỳ liệu pháp làm đẹp nào khác, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng. Hỏi xung quanh để được giới thiệu, và đọc các nhận xét trước khi đặt lịch hẹn.

Nhược điểm của việc nhuộm lông mày là gì?

Bởi vì thuốc nhuộm chỉ lưu giữ được khoảng 4 đến 6 tuần, bạn sẽ phải đi phủ lại màu lông mày hàng tháng nếu bạn thích thành phẩm và muốn duy trì chúng. Ngoài việc phải dành thời gian, điều quan trọng là bạn cũng sẽ phải trả tiền mỗi lần phủ lại màu. Ngoài ra, như chúng tôi đã đề cập trước đó, với việc phủ màu lông mày, bạn có nguy cơ bị kích ứng. Đặc biệt, trong việc nhuộm lông mày, thuốc nhuộm được sử dụng không đúng quy định, có nghĩa là nó có thể khác nhau tùy theo từng thẩm mỹ viện. Nếu bạn đang thử đến một thẩm mỹ viện mới, bạn nên gọi điện trước để kiểm tra loại thuốc nhuộm họ đang sử dụng cũng như những lời khuyên trước và sau cuộc hẹn để có thể giảm nguy cơ kích ứng. Một điều lưu ý khác là một số tiểu bang không yêu cầu kỹ thuật viên chuyên phủ màu lông mày phải có chứng chỉ trong khi các tiểu bang khác yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Hãy tìm kiếm trên mạng để biết về các quy định của tiểu bang bạn sau đó gọi điện cho thẩm mỹ viện và hỏi về chứng chỉ của kỹ thuật viên của bạn.
 

Tôi có thể nhuộm lông mày tại nhà không?

 
Chúng tôi khuyên bạn nên xem xét kỹ các tiêu chuẩn an toàn hiện tại từ FDA cũng như bộ dụng cụ nhuộm lông mày mà bạn chọn trước khi thử nhuộm ở nhà. Hãy tìm kiếm nhanh trên Amazon và bạn sẽ thấy rằng các bộ dụng cụ nhuộm lông mày tại nhà có sẵn, nhưng nếu bạn chọn theo con đường đó, bạn nên thận trọng khi sử dụng chúng. Ngoài ra, bạn không nên sử dụng thuốc nhuộm tóc để nhuộm lông mày tại nhà: Công thức của thuốc nhuộm tóc và thuốc nhuộm lông mày khác nhau và cả hai chỉ nên được sử dụng theo hướng dẫn.

Trong khi thuốc nhuộm lông mày thường có công thức làm từ thực vật thì thuốc nhuộm tóc tại nhà thường chứa amoniac và cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng quanh mắt bạn. Thuốc nhuộm tóc và thuốc nhuộm lông mày là hai công thức rất khác nhau và không nên được sử dụng thay thế cho nhau. Việc đến gặp một chuyên gia có bằng cấp được chứng nhận trong việc phủ màu lông mày luôn là lựa chọn an toàn nhất và bạn có thể nhận kết quả tốt hơn.

Nếu bạn đang tìm cách làm tôn lên và nâng cao vẻ đẹp của lông mày một cách tiết kiệm, việc nhuộm lông mày có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ và tìm một thẩm mỹ viện hợp pháp cùng với một kỹ thuật viên có bằng cũng như kinh nghiệm về việc nhuộm màu lông mày. Việc tạo màu lông mày có thể kéo dài đến sáu tuần vì vậy đây là một cách tuyệt vời để giữ cho lông mày của bạn được định hình mà không cần phải tốn quá nhiều công sức vào buổi sáng và đây là một liệu pháp tuyệt vời để thực hiện trước một sự kiện đặc biệt.
 
X