Sản phẩm chăm sóc da có hết hạn sử dụng không?

Announcement of cosmetic product in Vietnam | ANT Lawyers
 

Có rất nhiều lý do khiến một sản phẩm không còn được chào đón trong thói quen chăm sóc da của bạn. Dưới đây là cách để tìm ra cái nào có thể không còn an toàn và hiệu quả nữa.

Có điều gì khó chịu hơn việc bạn quên mua sữa chua cách đây vài tuần vì bạn đặt nó trong ngăn kéo trong tủ lạnh mà bạn thực sự không bao giờ sử dụng và bạn mở nó ra để bỏ một thứ khác vào đó một cách khó hiểu và bạn chợt nhớ ra sữa chua và món đồ mới tranh giành để xem ngày hết hạn và "Ồ, chỉ có năm ngày thôi, vậy có lẽ nó vẫn còn tốt" và bạn bóc phần trên ra và - không, chắc chắn là vẫn không tốt - và bạn vứt bỏ thứ sữa chua đã từng là loại sữa chua hoàn toàn tốt mà bạn có.

Vâng, vâng, thực sự có nhiều điều khó chịu hơn thế, nhưng trong lĩnh vực khó chịu liên quan đến hết hạn, có ít nhất một điều tồi tệ hơn: khi các sản phẩm chăm sóc da của bạn hết hạn.

Bạn có thể đang nghĩ, "Chờ đã, các sản phẩm chăm sóc da có hết hạn sử dụng không?" Và câu trả lời, thật không may, là có - ít nhất là đối với nhiều loại (ngay cả những sản phẩm chăm sóc da tốt nhất). Và bởi vì có rất nhiều định dạng, thành phần hoạt tính, chất bảo quản và loại bao bì, nên không có câu trả lời đơn giản, dễ dàng khi tìm ra liệu sản phẩm cụ thể của bạn có không còn hiệu quả hay quan trọng hơn là an toàn.

Cùng Euphorea tìm hiểu trong bài viết sau việc sử dụng sản phẩm chăm sóc da sau khi hết hạn có an toàn hay không và điều gì khiến một số sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn những món khác.

Yếu tố lớn nhất làm nên tuổi thọ của một sản phẩm chăm sóc da là gì?

 

Sữa rửa mặt có nhanh hỏng hơn kem không? Serum có lâu trôi hơn tẩy tế bào chết không? Hóa ra, loại sản phẩm là yếu tố ảnh hưởng ít nhất đến việc sản phẩm chăm sóc da hết hạn sử dụng nhanh hay chậm. Nhà hóa mỹ phẩm Vince Spinnato cho biết: “Không quan trọng nếu đó là kem dưỡng, huyết thanh, v.v. Ông cho biết thêm rằng ánh sáng, nhiệt, độ ẩm, sự truyền tải khí và ô nhiễm vi sinh vật đều có ảnh hưởng đến tuổi thọ.
 

Chemicals in cosmetics - Chemicals In Our Life - ECHA
 

Điều đó nói lên rằng, các sản phẩm gốc nước, bao gồm chất lỏng, kem và sữa dưỡng, dễ bị hư hỏng do vi khuẩn phát triển nếu hệ thống bảo quản không đủ mạnh hoặc nếu sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với người dùng. Điều đó không có nghĩa là các sản phẩm làm từ dầu mỏ không có lợi; chúng có thể bị oxy hóa theo thời gian, gây ra những thay đổi về màu sắc và mùi không liên quan đến vi khuẩn.

Bao bì phù hợp có thể giúp sản phẩm dùng được lâu hơn, nhưng một điều đơn giản có thể đóng vai trò lớn hơn trong việc hết hạn sử dụng.

Một số thành phần chăm sóc da có bị hư hại sớm hơn những thành phần khác không?

 

Những người hâm mộ các sản phẩm được làm chủ yếu bằng các thành phần tự nhiên có thể tìm mua các sản phẩm thay thế thường xuyên hơn. Dầu tự nhiên và bơ có thể bị oxy hóa và phát triển các thay đổi về mùi và ngoại hình khá nhanh nếu không được pha chế với chất chống oxy hóa hiệu quả.

Nhưng không chỉ có dầu và bơ mà bạn cần phải chú ý thêm khi tìm dấu hiệu hư hỏng. Hầu hết các thành phần có nguồn gốc tự nhiên, không được tổng hợp như chiết xuất hoặc hỗn hợp từ quả mọng, cây cối và hoa sẽ xấu sớm hơn các thành phần tổng hợp. Chất bảo quản mạnh, phổ rộng có thể giúp các sản phẩm có thành phần tự nhiên tồn tại lâu hơn - nhưng không phải là mãi mãi. Hầu hết các sản phẩm đều có chất bảo quản để giữ chúng tươi lâu hơn, nhưng ngay cả chất bảo quản cũng mất tác dụng theo thời gian.
 

Cosmetics Indonesia: 4 Costly Product Registration Mistakes
 

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một sản phẩm chăm sóc da đã hết hạn mà không có ngày hết hạn được ghi rõ ràng?

 

Không phải tất cả các sản phẩm chăm sóc da đều ghi rõ ngày hết hạn. Trên thực tế, nó chỉ được yêu cầu khi mã lô xác định ngày sản xuất của sản phẩm không được in trên bao bì. Nhưng việc bạn mở sản phẩm bao lâu sau khi sản xuất cũng đóng một vai trò quan trọng trong tuổi thọ của nó.

Hầu hết các sản phẩm đều được kiểm tra độ ổn định để đảm bảo rằng chúng sẽ tồn tại trong vòng hai đến ba năm khi chưa mở trên kệ. Đây là nơi mà ký hiệu khoảng thời gian sau khi mở (PAO) có thể giúp bạn xác định xem sản phẩm có còn hoạt động hay không - nó cho biết số tháng sản phẩm dự kiến ​​sẽ duy trì an toàn và hiệu quả. Nhưng trong khi ngày càng phổ biến, các ký hiệu PAO, như ngày hết hạn, không bắt buộc phải có, khiến bạn phải tự mình thực hiện một số công việc thám tử.

Những thay đổi tinh tế về màu sắc, kết cấu hoặc mùi hương là những món quà lớn khiến sản phẩm của bạn có thể hết hạn sử dụng và nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự đổi màu hoặc tách lớp nào, thì đã đến lúc phải vứt bỏ chúng.

Có bao giờ sử dụng các sản phẩm chăm sóc da quá hạn sử dụng đã nêu có an toàn không?

 

Nói chung, tốt nhất bạn nên loại bỏ những sản phẩm đã quá hạn sử dụng. Tuy nhiên, ngày hết hạn là một ước tính có cơ sở, vì vậy luôn có khả năng sản phẩm của bạn tiếp tục tồn tại quá ngày trên bao bì. Một số sản phẩm thực sự có thể tồn tại lâu hơn và vẫn sẽ có hiệu quả lâu hơn thế. Nhưng ngay cả khi chúng vẫn hiệu quả và an toàn, các sản phẩm chăm sóc da đã hết hạn sử dụng có thể cho bạn những lý do khác để vứt bỏ chúng. Chúng có thể phát triển thành màu nhạt, có thể không có mùi thơm và có thể không dễ chịu khi sử dụng.

Điều quan trọng hơn trải nghiệm người dùng hoặc hiệu quả của một sản phẩm đã hết hạn là sự an toàn của nó. Các thành phần bị hỏng theo thời gian và các hóa chất có thể bị thay đổi, vì vậy những thành phần có da đặc biệt nhạy cảm có thể phát ban nhẹ chỉ đơn giản là do sự thay đổi của hóa chất.
 

How to Check Your Expiration Date on Korean Beauty Products | Masksheets
 

Và có một loại sản phẩm mà bạn không bao giờ nên mạo hiểm sử dụng quá khứ: "Kem chống nắng tuyệt đối hết hạn sử dụng và không bao giờ được sử dụng quá ngày hết hạn", bác sĩ da liễu Shari Marchbein chia sẻ.

Ngoài việc các thành phần hư hỏng và công thức bị chảy nước, chúng cũng trở nên kém hiệu quả hơn, có nghĩa là tăng đáng kể khả năng bị cháy nắng, tổn thương do ánh nắng mặt trời, đốm nâu và nguy cơ phát triển ung thư da.

Có sản phẩm chăm sóc da nào có thể sử dụng vô thời hạn không?

 

Các thành phần cụ thể có thể khác nhau, nhưng nói chung, một khi một thành phần được thêm vào sản phẩm, nó sẽ phân hủy theo thời gian từ một đến ba năm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như silicon, bột và nước hoa tổng hợp có thể tồn tại trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Hammer cho biết ví dụ điển hình về sản phẩm chăm sóc da mà bạn có thể thoải mái sử dụng là Vaseline hoặc bất kỳ loại dầu khoáng nào. Đối với mọi thứ khác, nếu bạn không chắc một thứ gì đó cũ bao nhiêu tuổi, nguyên tắc chung là ném bất cứ thứ gì có hoặc tách rời, kết thành khối, đặc hoặc loãng.

Chăm sóc da liên quan khác