Kỳ vọng phát triển các phương pháp điều trị mụn trứng cá trong tương lai thông qua gen di truyền

Các nhà khoa học đã xác định được 29 biến thể gen mới thường gặp ở những người bị mụn trứng cá, một khám phá mà các nhà nghiên cứu tin rằng có thể dẫn đến đột phá trong điều trị.

Mụn trứng cá là một tình trạng da đáng sợ đối với nhiều thanh thiếu niên. Nhưng các thế hệ tương lai có thể bỏ qua trải nghiệm đau khổ này, nhờ vào các biến thể gen mới được phát hiện có liên quan đến mụn trứng cá mà các nhà khoa học cho rằng có thể nắm giữ chìa khóa để phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn.

Miguel Rentería, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa QIMR Berghofer ở Brisbane cho biết: “Mặc dù có một số phương pháp điều trị mụn trứng cá phù hợp, không có phương pháp điều trị nào phù hợp với tất cả mọi người và một số người có thể phát triển các tác dụng phụ nghiêm trọng đối với một số phương pháp điều trị. 

Một số cha mẹ của thanh thiếu niên có thể nhớ lại khi điều trị mụn trứng cá Accutane (isotretinoin) có liên quan đến sẩy thai và dị tật bẩm sinh nghiêm trọng vào những năm 1980. Và các loại thuốc trị mụn khác, chẳng hạn như corticosteroid tại chỗ và benzoyl peroxide, có thể gây ra các phản ứng dị ứng, bao gồm kích ứng da, mụn nước và vết loét hở.

Dữ liệu di truyền được thu thập từ hơn 600.000 người trên toàn thế giới

Nghiên cứu mới được công bố vào tháng 2 năm 2022 trên tạp chí Nature Communications, đã kiểm tra dữ liệu di truyền được thu thập từ hơn 20.000 người bị mụn trứng cá trên toàn thế giới, cũng như hơn 595.000 người không có tình trạng da này.

Các nhà khoa học đã xác định được 29 biến thể gen mới liên quan đến mụn trứng cá. Họ cũng xác nhận 14 trong số 17 biến thể trước đây có liên quan đến tình trạng da.

Các nhà khoa học cho biết, nhiều gen được xác định là phổ biến ở những người bị mụn trứng cá cũng có liên quan đến các tình trạng da và tóc khác. Điều này có thể giúp các nhà nghiên cứu có được bức tranh rõ ràng hơn về nguyên nhân gây ra mụn trứng cá, hỗ trợ nỗ lực tìm ra phương pháp điều trị tốt hơn.

Nhiều rủi ro di truyền hơn, nhiều khả năng bùng phát nghiêm trọng hơn

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có nguy cơ di truyền cao nhất đối với mụn trứng cá thường dễ bị nổi mụn nghiêm trọng hơn. Mặc dù cần có nghiên cứu bổ sung để xác nhận phát hiện này, nhưng các nhà khoa học cho biết nó có thể giúp xác định những người có nguy cơ bị mụn trứng cá nặng, cho phép họ điều trị dự phòng trước khi mụn bùng phát.

Tiến sĩ Rentería cho biết: “Việc ai đó có bị mụn hay không và mức độ nghiêm trọng của nó phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm sự khác biệt về khuynh hướng di truyền, lối sống và thậm chí cả các yếu tố môi trường, chẳng hạn như khí hậu và ô nhiễm”.

Ông cho biết thêm, các yếu tố di truyền có thể giải thích đến 80% sự khác biệt về nguy cơ bị mụn trứng cá.

Điều này có nghĩa là việc hiểu được biến thể gen nào có liên quan đến mụn trứng cá sẽ là một chặng đường dài trong nỗ lực phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các phương pháp điều trị mới vẫn chưa có kết quả

“Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp những hiểu biết ban đầu về sinh học nhân quả mà tôi tin rằng sẽ kích thích sự quan tâm và đầu tư vào việc phát triển các phương pháp trị liệu mới cho mụn trứng cá,” Tiến sĩ Michael Simpson, giáo sư di truyền học tại King's College London và là tác giả cao cấp của loại mụn trứng cá mới này cho biết nghiên cứu.

Ông nói: “Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ bắt đầu chứng kiến sự phát triển của thế hệ trị mụn tiếp theo trong 10 năm tới.

Nguồn tham khảo: everydayhealth.com