Mật ong có phải là bí quyết để làm sạch da nếu bạn bị chàm?

Mật ong đã được sử dụng như một phương pháp điều trị trong nhiều thiên niên kỷ, và hiện nay một số người nói rằng nó có thể giúp làm sạch các mảng chàm.
 


 

Mật ong không chỉ để tăng vị ngọt cho trà của bạn. Nó ngày càng được coi là một vị cứu tinh cho da và thậm chí còn được cho là có thể giúp những người đang chống chọi với bệnh chàm.

Theo Mayo Clinic, không có cách chữa trị chính thức cho bệnh chàm, tình trạng da khiến da đỏ và ngứa. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị, bao gồm kem dưỡng ẩm, thuốc kê đơn và một loạt các lựa chọn thay thế, chẳng hạn như mật ong.

Cách Kardashians đã làm cho mật ong Manuka trở nên náo nhiệt như thế nào

Mật ong có vẻ đặc biệt hợp thời trong thế giới chăm sóc da ngay bây giờ, nhưng việc sử dụng mỹ phẩm của nó đã có từ thời cổ đại, theo một đánh giá được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Current Drug Metabolism. Loại mật ong mà những người yêu thích làn da và những người nổi tiếng say mê ngày nay không giống với loại mật ong có thể được dự trữ trong phòng đựng thức ăn của bạn. Theo Viện Ung thư Quốc gia (NCI), họ đang nói về mật ong manuka, được tạo ra bởi những con ong ăn cỏ manuka ở New Zealand.

Nazanin Saedi, MD, một bác sĩ da liễu được hội đồng quản trị chứng nhận của Hiệp hội Da liễu Plymouth Meeting, PC, ở Pennsylvania, cho biết nhiều bệnh nhân đã hỏi cô ấy về mật ong trong những năm gần đây, có thể là sau khi nghe Kardashians công khai khen ngợi nó vì nhiều lợi ích của nó, chẳng hạn như giữ ẩm cho da, xóa mờ vết thâm và cho làn da tươi sáng. Kourtney Kardashian thậm chí còn hợp tác với thương hiệu Manuka Doctor và trở thành đại sứ toàn cầu vào năm 2016, theo Women’s Wear Daily.
 

Why Honey Is So Good For Your Skin
 

Manuka Doctor bán một phiên bản mật ong Manuka được thiết kế để thêm vào thực phẩm và đồ uống cũng như nhiều loại sản phẩm chăm sóc da dựa trên manuka. Và họ không phải là những người duy nhất. OY-L, Naturopathica, Kiehl’s và Eczema Honey, trong số những hãng khác, bán các loại kem, sữa rửa mặt và các mặt hàng chăm sóc da khác với thành phần chính là mật ong manuka. Nhưng bạn cũng có thể tự làm và thoa mật ong trực tiếp lên da, chỉ cần trộn với một ít nước ấm hoặc với bột yến mạch để làm mặt nạ tại nhà. Những sản phẩm này (ngoài những sản phẩm từ Mật ong Eczema) không được thiết kế dành riêng cho da dễ bị chàm mà để cải thiện làn da nói chung.

Nghiên cứu đề xuất mật ong Manuka có thể giúp điều trị bệnh chàm

Natalie Yin, MD, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận tại Đối tác Da liễu Hoa Kỳ ở Colorado, nói rằng mật ong có thể giúp điều trị bệnh chàm do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của nó. Những yếu tố đó có thể ngăn ngừa các vấn đề về da xảy ra hoặc giảm thiểu sưng tấy hoặc mẩn đỏ khi chúng nổi lên. 

Trong khi mật ong thông thường nổi tiếng với các đặc tính chống vi khuẩn, thì mật ong manuka là “người dẫn đầu các loại mật ong về hoạt động kháng khuẩn không peroxide”, theo nghiên cứu được công bố vào tháng 11 năm 2018 trên tạp chí AIMS Microbiology. Theo NCI, đặc tính kháng khuẩn của mật ong manuka đến từ nồng độ của thành phần hoạt tính của nó, được gọi là methylglyoxal, vì nó dường như giải phóng hydrogen peroxide. NCI cũng lưu ý rằng mật ong đã được cho là giúp chữa lành vết thương, có thể giúp các mảng chàm lành lại.

Một điểm cộng cho bệnh nhân bị chàm: Mật ong có thể giúp giữ nước cho da. Daniel P. Friedmann, MD, bác sĩ da liễu được chứng nhận bởi hội đồng quản trị của Westlake Dermatology ở Austin, Texas cho biết: “Mật ong có thể hoạt động vì nó là một chất làm mềm cực kỳ dày có thể giúp giữ độ ẩm trong da. Giữ độ ẩm là chìa khóa quan trọng, bởi vì những người bị bệnh chàm có làn da phải vật lộn để giữ nước, cản trở khả năng bảo vệ chống lại vi khuẩn, chất gây dị ứng và các chất gây kích ứng khác, theo Mayo Clinic.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều chứng minh khoa học về tác dụng của mật ong đối với bệnh chàm. Một nghiên cứu nhỏ, được công bố vào tháng 6 năm 2017, trên tạp chí Miễn dịch, Viêm và Bệnh, đã điều tra tác dụng của mật ong manuka trên 14 bệnh nhân chàm. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu thoa mật ong lên một vùng da bị ảnh hưởng qua đêm trong một tuần liên tục và để vùng da bị ảnh hưởng khác chưa được điều trị để phục vụ cho việc kiểm soát. Khu vực được điều trị bằng mật ong manuka cải thiện đáng kể so với đối chứng.
 

Manuka Honey Skincare | Buy Online Australia | Return2Health
 

Nhưng nghiên cứu đó quá nhỏ để đưa ra kết luận sâu rộng. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2019 trên Tạp chí Da liễu Lâm sàng Hoa Kỳ đã khám phá nhiều phương pháp điều trị thay thế khác nhau cho bệnh chàm và phát hiện ra rằng mặc dù có một số tác dụng tích cực với mật ong manuka, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để giới thiệu nó như một phương pháp điều trị bệnh chàm. Các tác giả nghiên cứu đề xuất rằng nghiên cứu trong tương lai nên liên quan đến kích thước mẫu lớn hơn để phản ánh nhân khẩu học của những người bị bệnh chàm.

Mật ong và Chăm sóc da: Những rủi ro cần lưu ý

Tiến sĩ Friedmann lưu ý rằng có thể có phản ứng dị ứng với mật ong, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng với ong hoặc phấn hoa. Như với hầu hết các sản phẩm chăm sóc da mới, bạn nên kiểm tra miếng dán trước khi sử dụng hết sản phẩm. Bôi sản phẩm lên vùng da không bị ảnh hưởng, chẳng hạn như cánh tay trong và đợi vài phút để xem có mẩn đỏ hoặc kích ứng hay không. (Nếu bạn có tiền sử phản ứng dị ứng, bạn có thể đợi một hoặc hai ngày.)

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, nếu con bạn bị chàm sữa, hãy lưu ý rằng mật ong không được khuyến khích cho trẻ dưới 1 tuổi vì nó có thể gây ra một căn bệnh nghiêm trọng gọi là ngộ độc thịt, theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Ngoài ra, hãy mua cẩn thận, vì không phải tất cả các sản phẩm đều chứa mật ong manuka chất lượng cao. 

Các bác sĩ da liễu có khuyên dùng mật ong như một phương pháp điều trị bệnh chàm không?

Tiến sĩ Saedi nói rằng mật ong có tác dụng với một số người, nhưng cô ấy không hoàn toàn thích hợp. “Một số người thề thốt và nghĩ rằng đó là điều tốt nhất, nhưng cá nhân tôi không giới thiệu nó như một sản phẩm,” cô nói.

Tiến sĩ Yin cảnh báo rằng mặc dù mật ong có một số đặc tính tuyệt vời, nhưng mọi người không nên chỉ dựa vào nó để điều trị các vết chàm. Bà nói: “Cần có nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt hơn để xác nhận lợi ích của nó trong môi trường này.

Cuối cùng, Friedmann nói rằng ông cũng sẽ không giới thiệu nó cho bệnh nhân. Anh ấy nói rằng có rất nhiều sản phẩm có sẵn tại hiệu thuốc có thể làm tốt công việc như mật ong - và không gây nhầm lẫn.

Nguồn tham khảo: everydayhealth.com

Chăm sóc da liên quan khác